Theo Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, tại Trung tâm Chống độc vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân (54 tuổi, Đội Cấn, Hà Nội) ngộ độc do uống nhầm cồn. Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng đau đầu, mờ mắt, chóng mặt.

Người nhà bệnh nhân cho biết do dịch bệnh COVID-19 bùng phát nên gia đình đã mua cồn về để ở mỗi phòng 1 chai với mục đích tiện cho công tác sát khuẩn. Chai cồn 70 độ được đó được gia đình mua tại hiệu thuốc gần nhà. Do mua tại hiệu thuốc nên gia đình tin tưởng để sử dụng cho mọi công tác sát khuẩn mà không đọc kỹ công dụng ghi trên nhãn mác: “Dùng làm chất đốt và rửa kính.”

Canh bao ve con cong nghiep doc hai duoc ban tai cac nha thuoc hinh anh 1Hình ảnh chai cồn mà bệnh nhân đã uống nhầm, dẫn đến ngộ độc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước khi nhập viện 1 ngày, bệnh nhân có uống nhầm khoảng 100ml cồn, sau đó thì xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, nhìn mờ…

Trung tâm Chống độc đã xét nghiệm chai cồn do gia đình mang tới có nồng độ cồn công nghiệp methanol là 56%.

Tiến sỹ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết loại cồn sát trùng cần dùng phổ biến là ethanol, còn cồn công nghiệp methanol là hóa chất độc hại không được dùng để sát trùng.

[Cảnh báo nhiều trường hợp tử vong do uống rượu không rõ nguồn gốc]

Theo bác sỹ Nguyên, sản phẩm cồn công nghiệp methanol có nguy cơ rất cao gây ngộ độc cho người sử dụng. Thứ nhất, mặc dù trên nhãn ghi công dụng chỉ dùng “dùng làm chất đốt và rửa kính,” có nghĩa là hóa chất độc hại, hoàn toàn không liên quan y tế nhưng lại được bán ở hiệu thuốc. Thứ hai, về hình thức có nhiều điểm làm người mua hiểu là cồn sát trùng như đóng chai giống nhau, có chữ “cồn 70 độ”...

Cồn công nghiệp methanol hoàn toàn không được sử dụng để sát trùng trong y tế. Ngoài việc không bảo đảm sát trùng, khi dùng cồn này quá nhiều trên da diện rộng, nhiều lần sẽ ngấm qua da tới mức đủ gây ngộ độc (nhiễm toan chuyển hóa, tổn thương mắt, tổn thương não).

“Do các đặc điểm dễ nhầm lẫn và lại được bán ở hiệu thuốc nên người dân mua về sử dụng không đúng dẫn tới ngộ độc. Với trường hợp nam bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm, do bệnh nhân đến viện kịp thời, chúng tôi đã xử trí lọc máu khẩn cấp nên bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch. Hiện tại, bệnh nhân còn di chứng mờ mắt,” bác sỹ Nguyên cho hay.

Nhiều năm gần đây, qua việc xét nghiệm các chai cồn sát trùng do bệnh nhân mang tới, Trung tâm chống độc đã phát hiện nhiều sản phẩm cồn sát trùng rởm (chai cồn chỉ có chứa thành phần cồn công nghiệp methanol và nước) và báo cáo với các cơ quan chức năng, thông báo rộng rãi. Tuy vậy, nhiều sản phẩm cồn công nghiệp như vậy vẫn tiếp tục được bán ở các hiệu thuốc nhưng đã thay đổi nhãn mác về công dụng thành “dùng để đốt hay lau chùi,” hình thức chai lọ và nhãn mác vẫn rất giống các chai cồn sát trùng...

Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo người dân khi mua cồn về sát trùng phải xem kỹ các thông tin trên nhãn mác, đặc biệt về công dụng, thành phần cụ thể rõ ràng để tránh sử dụng nhầm mục đích và sẽ dẫn đến gây hại cho sức khỏe.

Với cơ quan quản lý, ông đề xuất không để cồn công nghiệp được phép bán tại hiệu thuốc mà chỉ nên bán tại các cửa hàng, quầy bán hóa chất tẩy rửa chất để tránh gây nhầm lẫn cho người sử dụng./.

P.V (Vietnam+)