Cat khoi u khong lo vung xuong cung cut cho mot benh nhan hinh anh 1Phim chụp khối u của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 7/10, theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác sỹ của bệnh viện đã phẫu thuật thành công, cắt khối u khổng lồ vùng mông, với kích thước 15x14x20cm cho một bệnh nhân.

Bệnh nhân tên Phạm Quang T. (40 tuổi, Hà Nội) với một khối u vùng mông to lên nhanh kèm theo biểu hiện đau tăng lên vùng mông.

[Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật mới trong xét nghiệm chẩn đoán bệnh lao]

Qua thăm khám, các bác sỹ khoa Chấn thương Chỉnh hình Cột sống chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh u nguyên sống (Chordoma) khổng lồ vùng cùng cụt, khối u phát triển ra cả phía trước xương cùng, đè đẩy rất nhiều vào bóng trực tràng và bàng quang.

Khối u gây biến dạng lớn, khiến bệnh nhân không ngồi thẳng và nằm ngửa được từ một năm nay.

Kíp phẫu thuật gồm các bác sỹ khoa phẫu thuật cột sống và khoa vi phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ u xương thành một khối chỉ qua một đường mổ vùng mông.

Thạc sỹ Nguyễn Duy Thụy cho biết đây là trường hợp u nguyên sống xương cùng cụt thứ 10 tại khoa Chấn thương-Chỉnh hình Cột sống từ năm 2008 đến nay. Điều đặc biệt là khối u của bệnh nhân trên có kích thước khổng lồ, u lớn nhất trong các bệnh nhân đã điều trị tại khoa.

Cat khoi u khong lo vung xuong cung cut cho mot benh nhan hinh anh 2Khối u của bệnh nhân tại vùng mông. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bệnh nhân này vào viện đã có biến chứng chèn ép mức độ nặng. Tiên lượng phẫu thuật rất khó khăn vì khối u xương rất lớn, nguy cơ nhiễm trùng, tụ dịch vết mổ cao.

Êkíp mổ đã phẫu thuật thành công bóc được toàn bộ u xương thành một khối, tránh lây nhiễm tế bào u ra vết mổ và hạn chế khả năng u tái phát tại chỗ.

Sau khi mổ 5 ngày, vết mổ liền ngay kì đầu, không có tai biến, biến chứng và bệnh nhân có thể đi lại được.

Trước đó, khoảng 3 năm nay, bệnh nhân gặp khó khăn về triệu chứng rối loạn đại tiện, đau vùng cùng cụt âm ỉ, đại tiện rất khó khăn, không thể ngồi được hơn 15 phút và phải cúi người ra trước khi ngồi./.

PV (Vietnam+)