Cau ban du hoc sinh Australia va dam me hoat dong cong dong hinh anh 1Nguyễn Phúc Bình, Chủ tịch Tổng hội sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

"Sếp," "anh Hai," "người quen cả Sydney" là những biệt danh mà các bạn du học sinh Việt Nam tại Australia dùng để nói về Nguyễn Phúc Bình, Chủ tịch Tổng hội sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales (UAVS).

Trong những sự kiện do UAVS tổ chức, mọi người thường hay bắt gặp hình ảnh của một cậu thanh niên dáng người nhỏ nhắn, tất tả ngược xuôi lo sắp xếp công việc, hướng dẫn các bạn sinh viên từ vị trí ngồi, chỉ dẫn thông tin, giới thiệu gặp mặt… Đó chính là Nguyễn Phúc Bình, cậu sinh viên "nổi hứng' gánh vác công tác cộng đồng tại nơi "xứ người."

Nguyễn Phúc Bình hiện đang theo học khóa đào tạo thạc sỹ tại Trường Đại học Macquarie, Australia.

[Bí quyết của những người Việt trẻ thành công tại Australia]

Với đam mê hoạt động cộng đồng, cậu bạn đã tham gia vào rất nhiều các hội, nhóm công tác xã hội của giới du học sinh tại Australia.

Tuy nhiên, sau khoảng thời gian tìm hiểu, Bình nhận ra rằng hầu hết các hội, nhóm này đều mang tính chất tự phát, hoạt động lẻ tẻ và không hướng tới những mục tiêu hỗ trợ cụ thể.

Bình chia sẻ: "Mọi người thường hay nhắc đến nỗi nhớ nhà, khó khăn về tài chính và cuộc sống của các bạn du học sinh, nhưng nỗi lo về tương lai, mục tiêu công việc mới là những trăn trở mà đa số các bạn du học sinh đang gặp phải. Bình muốn tạo dựng một sân chơi mới chuyên nghiệp, nơi mà các bạn sinh viên có thể tìm kiếm được sự hỗ trợ thiết thực nhất, từ những ngày đầu bước chân ra thế giới du học cho tới cả sau khi đã tốt nghiệp, ra trường."

Xuất phát từ đam mê và ý tưởng đó, ngày 14/4/2018, được sự đồng ý của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại bang New South Wales và chính quyền Australia cấp phép hoạt động, UAVS đã chính thức ra mắt.

Cau ban du hoc sinh Australia va dam me hoat dong cong dong hinh anh 2Tổng hội sinh viên Việt Nam tại sự kiện The Inspiration - Niềm Cảm Hứng (Ảnh: UAVS)

Chỉ sau hơn 9 tháng hoạt động, đến nay UAVS đã tổ chức thành công các chương trình như Hướng nghiệp: Journey to the Big4-Hành trình đến bốn công ty Kiểm toán hàng đầu thế giới; Cuộc thi âm nhạc The Intro; chương trình hỗ trợ du học sinh: Pre-departure Coffee Talk tại Hà Nội; Chào đón tân sinh viên: Sydney Tour 2018; Tọa đàm The Inspiration-Niềm Cảm Hứng.

Website của UAVS hiện thu hút được lượng tương tác hơn 10.000 thành viên, trở thành một trong những địa chỉ được ưa thích nhất của các bạn du học sinh tại Australia và Việt Nam.

Kể về quá trình xây dựng UAVS, Nguyễn Phúc Bình cho biết: “6 tháng đầu là giai đoạn khó khăn nhất của Tổng hội. Mọi thứ đều ở vạch xuất phát, Bình và các bạn, những người cùng chung niềm yêu thích với công tác cộng đồng, đã đi tới từng trường đại học, thuyết phục từng bạn sinh viên Việt Nam tham gia vào UAVS. Chỉ nghe 'phong phanh' ở trường đại học nào có chương trình hoạt động gì, chúng mình đều tới tham dự với hy vọng tìm kiếm thêm được các thành viên."

Theo Nguyễn Phúc Bình, công tác chiêu mộ thành viên đã khó, việc lập kế hoạch chiến lược và tổ chức hoạt động còn khó hơn rất nhiều.

Bình kể: “Mình ấp ủ ý tưởng xây dựng UAVS như một tổ chức phi lợi nhuận, có con dấu và pháp nhân. Các bạn thành viên trong ban tổ chức sẽ được phân công các công việc cụ thể, trong các nhóm, ban công tác. Lịch làm việc và chương trình hành động được vạch rõ theo từng bước chiến lược."

"Như vậy, bên cạnh sự yêu thích công tác cộng đồng, các bạn sinh viên cũng sẽ được trải nghiệm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, được nhận giấy chứng nhận công tác và sự giới thiệu của Tổng hội tới các đơn vị, công ty khác…”

Hoạt động xã hội vậy thời gian đâu để học và làm thêm? Bình bẽn lẽn cười: “Nói ra thì thật ngại nhưng đúng là 3 tháng đầu mình không làm được việc gì khác cả ngoài công việc của UAVS. Việc học tất nhiên không thể sao nhãng, nhưng công việc làm thêm thì phải nghỉ hết. Bình đi du học tự túc, giống như các bạn sinh viên khác, mình cũng phải kiếm việc làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt cá nhân."

"Trong suốt những ngày đầu thành lập, Bình sống bằng sự hỗ trợ từ các thành viên khác trong Tổng hội. Mỗi tuần “tụi nhỏ” thay nhau chuyển khoản cho Bình lúc thì 30 hay 50 đôla Australia, thậm chí là 100 đôla Australia để Bình trang trải chi phí sinh hoạt. Các bạn thương Bình lắm, ai cũng tâm huyết và mong muốn góp sức lực để xây dựng UAVS lớn mạnh.”

Bình chia sẻ nỗi lo tìm kiếm chi phí để UAVS hoạt động cũng là một khó khăn lớn. Việc xin tài trợ từ các nhà mạnh thường quân đối với một tổ chức sinh viên tại nước ngoài là hết sức khó khăn. Để đảm bảo cho vấn đề tài chính, UAVS đã xây dựng chiến lược ký kết hợp tác và đối tác với các công ty có cùng lợi ích liên quan.

Sau hơn 9 tháng hoạt động, UAVS đến nay đã có thể tự hào “khoe” thành tích là đối tác của rất nhiều các công ty của Việt Nam đang hoạt động tại Australia và các trường Đại học, Cao đẳng tại Sydney, trong đó có thể kể tới: Trường Đại học Sydney, Trường Đại học Macquarie, Trường Đại học New Castle, Trường King’s Own Institude (KOI), Trường Dự bị Đại học UTS, Trường Cao Đẳng Taylor, Công ty Global Study Partners (GSP), PTE Master, Công ty tư vấn du học Edunetwork, Công ty tư vấn du học SET, Công ty tư vấn du học IDP, Vietnam Airlines…

Sự phát triển của UAVS và chàng thanh niên Nguyễn Phúc Bình đã cho thấy nhiệt huyết của các bạn sinh viên Việt Nam với hoạt động cộng đồng.

Dù ở Việt Nam hay nước ngoài, các bạn trẻ Việt Nam vẫn luôn mong muốn cống hiến sức lực cho đất nước và hỗ trợ lẫn nhau trong học tập và cả cuộc sống.

Vào ngày 12/1 và 20/1 tới đây, UAVS sẽ tiếp tục tổ chức một chương trình talkshow Australia - Cùng cất cánh tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là buổi chia sẻ, hướng dẫn dành cho các phụ huynh và học sinh Việt Nam muốn tìm hiểu du học Australia lắng nghe các kinh nghiệm và trải nghiệm từ những những người đi trước./.
Diệu Linh/Sydney (Vietnam+)