Cậu bé 12 tuổi sáng chế giàn phơi quần áo tự động sau khi bị mẹ mắng

Một cậu bé 12 tuổi ở Trung Quốc đã phát minh ra một giàn phơi quần áo tự động, sau khi bị mẹ mắng vì quên cất quần áo lúc trời mưa.
Cậu bé 12 tuổi sáng chế giàn phơi quần áo tự động sau khi bị mẹ mắng ảnh 1Giàn phơi thông minh của Lư Kết Kha (Nguồn: Odditycentral)

Một cậu bé 12 tuổi ở thành phố Nam Ninh của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) mới đây đã giành giải nhất tại một cuộc thi sáng tạo khoa học địa phương với một giàn phơi quần áo tự động, có khả năng thu gọn khi có mưa và mở rộng khi trời quang đãng.

Đây là một sáng chế gây ấn tượng, nhưng câu chuyện đứng đằng sau mới là điều khiến mọi người bàn tán.

Lư Kết Kha (Lu Jieke), một học sinh lớp 6 tại Nam Ninh, nghĩ ra ý tưởng về một chiếc giàn phơi quần áo tự động có khả năng phát hiện mưa sau một lần cậu bé bị mẹ mắng.      

Một ngày, mẹ của Lư có việc phải ra khỏi nhà nên đã dặn cậu bé cất quần áo nếu như trời mưa. Do quá mải chơi nên Lư đã quên cất quần áo khi trời mưa lớn. Dĩ nhiên, sau khi trở về nhà và phát hiện quần áo ướt sũng, mẹ của Lư đã rất giận dữ và quát mắng cậu bé vì tội không nghe lời.

Tuy nhiên, thay vì biện minh cho lỗi lầm của mình, Lư đã nghĩ ra một giải pháp để không phải lo lắng về những sai lầm tương tự trong tương lai - một chiếc giàn phơi quần áo tự động.

Cậu bé thông minh đã trình bày ý tưởng về giàn phơi quần áo tự động với người cha cùng các thầy giáo ở trường và tất cả đều đồng ý giúp đỡ cậu.

Cả nhóm làm việc trong nhiều tháng trời và đã công bố sản phẩm hoàn thiện tại Cuộc thi Sáng tạo trẻ về Khoa học và Kỹ thuật lần thứ 34 của tỉnh Quảng Tây. Các giám khảo đã rất ấn tượng về phát minh này và đã trao giải nhất cho cậu bé 12 tuổi.

Giàn phơi của Lư gồm nhiều cảm biến có thể nhận biết các giọt mưa và thu gọn vào trong một tấm che có khả năng chống nước. Ngoài ra, nhờ một số cảm biến ánh sáng nên giàn phơi có thể thu lại tấm che và mở rộng mỗi khi trời nắng. Thậm chí, giàn phơi còn có thể nhận biết độ ẩm của quần áo để thu chúng lại khi đã khô hoàn toàn.

Hiện chiếc giàn phơi này vẫn đang là một phiên bản mẫu và Lư chưa có kế hoạch chế tạo một phiên bản thương mại. Nhưng chắc chắn Lư sẽ tặng cho người mẹ của mình chiếc máy này để cậu bé sẽ không còn bị mắng do quên cất quần áo mỗi khi trời mưa./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục