Cây cầu biết... nhảy múa

Cây cầu bắc qua sông Volga đột nhiên "nhảy múa"

Cầu Volga-I tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền của cho nhà nước và dân chúng Nga, tuy nhiên, từ ngày 20/5, Volga-I bắt đầu "nhảy múa."
Trước khi cây cầu chính đầu tiên Volga-I nối hai bờ tả ngạn và hữu ngạn của consông Volga ở địa phận thành phố Volgograd được khánh thành và đưa vào hoạt độngtừ ngày 10/10/2009, chỉ có hai phương tiện để vượt sông Volga trong địa phậntỉnh Volgograd là bến phà ngang và con đập của Nhà máy thủy điện Volzhskaya.

Cây cầu Volga-I dài 8.213,4 mét, trong đó hai đầu dẫn có tổng chiều dài7.000m và đoạn cầu bắc qua sông Volga dài 1.213,4m. Kinh phí xây dựng cầu lêntới 13,5 tỷ rúp (khoảng 450 triệu USD).

Việc đưa cây cầu Volga vào hoạt động sau gần 13 năm xây dựng (1994-2009,nhưng tạm đình chỉ gần hai năm do thiếu kinh phí) đã mang lại niềm vui vô tậncho dân chúng tỉnh Volgograd và các tỉnh, thành khác ở khu vực sông Volga vì từnay họ sẽ không phải đi đường vòng thêm 20km qua con đập thủy điện hoặc vất vảchờ bến phà ngang.

Volga-I đã tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền của cho nhà nước và dânchúng Nga. Tuy nhiên, từ ngày 20/5 vừa qua, cầu Volga-I bắt đầu "nhảy múa."

Lái xe taxi tuyến, ông Evgheny Strepetov nhớ lại: "Đó là vào buổi chiềugió to như bão. Tôi lái xe qua cầu. Tôi mới đi được vài trăm mét đã thấy cầu lắclư như đưa võng, tôi nghe rõ tiếng nghiến của các trụ cầu và xe tôi nhảy từngmét một. Không còn cách nào khác, tôi phải ghì tay lái và thầm nhủ sống chết cósố. Khi xe 'nhảy' tới gần bờ bên kia, tôi thấy ở phía ngược lại có một chiếc xeminibus bị cầu 'hất tung' trở lại vạch xuất phát. Tôi không tin nổi mình đãlái xe qua bờ bên trót lọt."

Sáng hôm sau, có tin giao thông qua cầu Volga-I đã bị tạm ngừng và tin nàyđã được xác nhận qua tuyên bố của Thanh tra trưởng Cảnh sát giao thông tỉnh, ôngVyacheslav Kolokolsev: "Chừng nào chưa có bảo đảm về an toàn 100% cho xe cộ vàdòng người qua lại thì cầu Volga-I chưa được hoạt động trở lại."

Ngay ngày hôm sau, Tổng thống Dmitry Medvedev đã chỉ thị cho Phủ Tổngthống và Viện Tổng Công tố Nga thành lập một Ủy ban điều tra đặc biệt, với sựtham gia của các chuyên gia hàng đầu về giao thông-vận tải, xây dựng cầu đườngvà Viện Nghiên cứu - Thẩm định của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga cũng như các đạidiện hữu quan của tỉnh Volgograd để thẩm định và đề xuất biện pháp khắc phụchiện tượng cầu Volga-I "nhảy múa."

Sau một thời gian kiểm tra và thẩm định kỹ càng, ủy ban này đưa ra kếtluận đầu tiên là cầu được xây dựng đúng thiết kế và hiện trong trạng thái bảođảm giao thông. Sau sự cố chiều 20/5, cầu không bị lún, không bị nứt hoặc biếndạng.

Nguyên nhân làm Volga-I "nhảy múa" là do cộng hưởng gió và động lực khíđộng học của cầu. Nếu gió đạt vận tốc 15-17 m/giây thì biên độ dao động của cầuvào khoảng 0,4m. Trong chiều 20/5, cầu Volga-I đã dao động trong biên độ gần1-2m do gió quá to.

Cầu không cần phải sửa chữa. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng Volga-I"nhảy múa" cần phải gắn thêm vào cầu các thiết bị điều hòa phong thủy lực và cácbộ ngắt gió để điều chỉnh kết cấu phong thủy lực của cầu.

Đồng thời, cần phải lắp đặt bổ sung hệ thống giám định và cảnh báo về biênđộ dao động của cầu để kịp thời thực thi những biện pháp phòng ngừa, kể cả cấmgiao thông qua cầu, khi có giông bão lớn.

Trong khi ủy ban trên và các nhóm chuyên trách đang tiếp tục công tác điềutra thì ngày 28/7, Tổng Kiểm toán Liên bang Nga, ông Sergey Stepashin đã báo cáovới Tổng thống Medvedev rằng trong quá trình xây dựng cầu Volga-I, 152 triệu rúp(hơn 5 triệu USD) đã bị sử dụng sai mục đích và kinh phí xây dựng cầu đã tănggần 1,5 tỷ rúp (khoảng 50 triệu USD), từ mức 12 tỷ rúp theo thiết kế đã tăng lêngần 13,5 tỷ rúp.

Tổng thống Medvedev đã chỉ thị tiếp tục điều tra để làm rõ đúng saitrong công trình xây dựng cầu Volga-I, xử lý nghiêm khắc những trường hợp viphạm, nhưng điều chủ yếu là đề xuất các giải pháp hữu hiệu để tiếp tục khai thácan toàn và hiệu quả Volga-I, chấm dứt vĩnh viễn tình trạng "nhảy múa" của câycầu này./.

(Báo Tin Tức/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục