'Cây đại thụ' piano Thái Thị Liên: Phím dương cầm đã thôi ngân

Nghệ sỹ Nhân dân, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên là một trong số nữ danh cầm piano đầu tiên của Việt Nam, là người đồng sáng lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.
'Cây đại thụ' piano Thái Thị Liên: Phím dương cầm đã thôi ngân ảnh 1Nghệ sỹ Nhân dân Thái Thị Liên trong đêm nhạc vinh danh bà vào năm 2017 khi bà tròn 100 tuổi do Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức. Khi đó, bà là người duy nhất còn lại trong bảy thành viên sáng lập Học viện Âm nhạc Quốc gia. (Ảnh: TTXVN)

Nghệ sỹ Nhân dân, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên, người thầy của nhiều nghệ sỹ piano Việt Nam, đã qua đời ngày 31/1, tại nhà riêng, hưởng thọ 105 tuổi.

Bà Thái Thị Liên sinh ngày 4/8/1918 tại Chợ Lớn, Thành phố Hồ Chí Minh trong một gia đình đại trí thức. Cha của bà là kỹ sư Thái Văn Lân, một trong những kỹ sư điện đầu tiên của Việt Nam tốt nghiệp tại Pháp. Anh trai của bà là luật sư Thái Văn Lung, hoạt động cách mạng, hy sinh năm 1946 và tên ông được đặt cho một con đường giữa trung tâm thành phố. Chị gái của bà là nghệ sỹ Thái Thị Lang, nhà soạn nhạc nữ đầu tiên của Việt Nam, nghệ sỹ piano Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp Nhạc viện Paris và từng lưu diễn khắp thế giới.

Bà Thái Thị Liên là một trong số nữ danh cầm piano đầu tiên của Việt Nam, là một trong bảy thành viên sáng lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Bà từng giữ cương vị Trưởng khoa Piano đầu tiên của học viện, cũng tham gia biên soạn bộ giáo trình piano đầu tiên.

[Đêm nhạc Trăm mùa Thu vàng vinh danh Nghệ sỹ Nhân dân Thái Thị Liên]

Năm 1946, bà sang Pháp để du học và thi đỗ vào Nhạc viện Paris. Sau đó, bà lấy chồng là nhà cách mạng Trần Ngọc Danh, lúc đó là Trưởng phái đoàn đại diện của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (em ruột Tổng Bí thư Trần Phú).

Sau đó bà về nước cùng với chồng ở chiến khu Việt Bắc và có hai người con là Nhà giáo Nhân dân Trần Thu Hà, nguyên Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và kiến trúc sư Trần Thanh Bình – người thiết kế Phòng hòa nhạc lớn của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Sau khi chồng mất một thời gian, bà lấy nhạc sỹ-nhà thơ nổi tiếng Đặng Đình Hưng và sinh ra Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Thái Sơn – nghệ sỹ châu Á đầu tiên giành Giải Nhất Cuộc thi piano quốc tế Frederic Chopin năm 1980.

Khi tuổi tác đã cao, bà vẫn chơi đàn hàng ngày. Năm 2017, “cây đại thụ” của nền âm nhạc cổ điển Việt Nam một lần nữa quay trở lại sân khấu ở tuổi bách niên, dành tặng giai điệu piano đầy cảm xúc cho những thế hệ học trò của mình và thính giả yêu âm nhạc trong chương trình “Trăm mùa Thu vàng.” Đêm nhạc quy tụ nhiều nghệ sỹ piano tài danh là các con và các học trò của bà./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục