CEO Moderna khẳng định đến giữa năm 2022 đủ vaccine cho toàn thế giới

CEO hãng dược Moderna nêu rõ: “Nếu nhìn vào hoạt động sản xuất vaccine gia tăng trong toàn ngành này trong 6 tháng qua, đến giữa năm tới sẽ có đủ số liều vaccine để tất cả mọi người trên Trái Đất."
CEO Moderna khẳng định đến giữa năm 2022 đủ vaccine cho toàn thế giới ảnh 1Vaccine do hãng dược Moderna nghiên cứu và sản xuất (Nguồn:TTXVN)

Đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt trong vòng 1 năm tới trong bối cảnh hoạt động sản xuất vaccine được đẩy mạnh đáp ứng nguồn cung trên toàn cầu. Giám đốc điều hành (CEO) hãng dược Moderna Inc (Mỹ)  Stephane Bancel đưa ra nhận định trên trong cuộc trả lời phỏng vấn của tờ Neue Zuercher Zeitung (Thuỵ Sĩ). 

Ông Bancel nêu rõ: “Nếu nhìn vào hoạt động sản xuất vaccine gia tăng trong toàn ngành này trong 6 tháng qua, đến giữa năm tới sẽ có đủ số liều vaccine để tất cả mọi người trên Trái Đất này được tiêm chủng. Số liều vaccine tăng cường cũng có thể đủ đáp ứng nhu cầu.” Ông cho rằng việc tiêm chủng sẽ sớm được đáp ứng thậm chí cho cả trẻ sơ sinh. 

CEO Moderna cũng bày tỏ hy vọng chính phủ các nước cho phép tiêm liều vaccine tăng cường, trong bối cảnh Mỹ đã phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer tiêm liều tăng cường cho người trên 65 tuổi, người có nguy cơ cao nhiễm bệnh và nguy cơ cao mắc bệnh nặng.

Đầu tháng này Moderna đã gửi dữ liệu về việc tiêm liều tăng cường vaccine của hãng này nhưng đến nay chưa được phê duyệt.

[Công ty Trung Quốc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine dạng xịt]

Theo ông Bancel, liều vaccine tăng cường chỉ bằng một nửa liều vaccine ban đầu, đồng nghĩa sẽ có thêm vaccine. Theo đó, trong năm tới sẽ có 3 tỉ liều vaccine ngừa COVID-19 của Moderna trên toàn thế giới thay vì chỉ 2 tỉ liều.

Ông cũng cho biết thành phần của liều tăng cường trong năm nay vẫn giống thành phần của liều vaccine ban đầu bởi hãng không có thời gian để thay đổi thành phần của vaccine.

Hiện Moderna đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng các vaccine tập trung vào biến thể Delta để tạo cơ sở cho việc tiêm liều tăng cường vào năm 2022.

Moderna có thể sử dụng các dây chuyền sản xuất hiện tại để sản xuất vaccine ngừa các biến thể mới, do vậy, giá thành vaccine sẽ không thay đổi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục