Cong ty Trung Quoc thu nghiem lam sang giai doan 3 vaccine dang xit hinh anh 1Thay vì tiêm bắp tay, vaccine dạng xịt có thể kích hoạt các phản ứng miễn dịch trong cơ thể qua đường mũi. (Nguồn: European Pharmaceutical Review)

Nhà sản xuất vaccine Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise của Trung Quốc có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn vaccine phòng COVID-19 dạng xịt vào tháng 10 tới.

Cụ thể, công ty sẽ tuyển chọn 40.000 tình nguyện viên là người trưởng thành tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine này.

Các tình nguyện viên sẽ được nhận hai liều vaccine của Beijing Wantai Pharmacy Enterprise hoặc giả dược trong thời gian 2 tuần.

[Trung Quốc đạt tiến triển về vaccine dạng hít khí dung đầu tiên]

Công ty Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise không nêu rõ số quốc gia tham gia cuộc thử nghiệm này, song một số nguồn tin cho biết Philippines sẽ tham gia dự án này.

Thay vì tiêm bắp tay, vaccine dạng xịt có thể kích hoạt các phản ứng miễn dịch trong cơ thể qua đường mũi, bắt chước quá trình lây nhiễm tự nhiên của các virus gây bệnh đường hô hấp.

Các ứng cử viên vaccine dạng xịt có chứa virus bất hoạt để dẫn truyền thông tin gene di truyền của một phần virus SARS-CoV-2./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)