CH Trung Phi: Quan doi day lui hai vu tan cong cua phien quan hinh anh 1Các binh sỹ Lực lượng vũ trang Trung Phi làm nhiệm vụ trên con đường giữa Boali và Bangui ngày 10/1 (Nguồn: AFP)

Hãng tin AFP dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Trung Phi Henri Wanzet Linguissara cho biết quân đội nước này ngày 13/1 đã đẩy lùi hai vụ tấn công của phiến quân nhằm vào các đơn vị quân đội ở khu vực gần thủ đô Bangui.

Các vụ tấn công diễn ra đồng thời vào rạng sáng cùng ngày nhằm vào hai lữ đoàn của quân đội Cộng hòa Trung Phi đóng quân ở ngoại ô, cách thủ đô Bangui khoảng từ 9 đến 12km về phía Bắc.

Giới chức Cộng hòa Trung Phi cùng với lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (MINUSCA) đã xác nhận thông tin về các vụ tấn công này.

Đây là những vụ tấn công đầu tiên của phiến quân tại khu vực gần thủ đô Bangui kể từ khi Tổng thống Faustin Archange Touadera tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống cuối năm ngoái.

[Cộng hòa Trung Phi: Cựu Tổng thống Bozize kêu gọi tẩy chay bầu cử]

Ngày 4/1, Cơ quan Bầu cử quốc gia Cộng hòa Trung Phi (NEA) thông báo ông Touadera đã giành chiến thắng ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên. Liên minh 6 nhóm vũ trang nổi dậy mạnh nhất ở Cộng hòa Trung Phi đã thề sẽ tuần hành ở Bangui để phản đối chính phủ của Tổng thống Touadera.

Lực lượng kiểm soát 2/3 lãnh thổ Cộng hòa Trung Phi này cũng từng bị cáo buộc có âm mưu đảo chính sau khi tiến hành các cuộc tấn công nhằm cản trở cuộc bầu cử tổng thống hôm 27/12/2020.

Kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống đến nay, liên minh các nhóm vũ trang thỉnh thoảng mở các cuộc tấn công nhằm vào các thị trấn cách xa thủ đô và đều bị quân đội và MINUSCA đẩy lùi.

Ngày 3/1, lực lượng nổi dậy đã chiếm giữ thành phố Bangassou, cách thủ đô Bangui khoảng 750km về phía Đông.

Một ngày sau đó, MINUSCA thông báo đã giành lại một phần của thành phố này sau khi điều quân tiếp viện đến đây chỉ ít giờ trước khi kết quả bầu cử được công bố.

Cộng hòa Trung Phi là một trong những quốc gia nghèo và bất ổn nhất thế giới. Giai đoạn hòa bình hiếm hoi ở quốc gia này là sau khi giành độc lập từ Pháp vào những năm 1960./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)