Hefner đã qua đời vì nguyên nhân tự nhiên. (Nguồn: People)

Hugh Hefner, sáng lập viên kiêm tổng biên tập tờ tạp chí khiêu dâm Playboy, vừa qua đời hôm 27/9 ở Mỹ vì nguyên nhân tự nhiên, hưởng thọ 91 tuổi. Thông tin do công ty Playboy Enterprises công bố với báo chí.

“Cha tôi đã sống một cuộc đời đặc biệt, có nhiều tác động, trong vai trò một nhà tiên phong văn hóa và truyền thông, một tiếng nói đi đầu đằng sau một số phong trào xã hội, văn hóa lớn trong thời đại chúng ta, nhằm cổ súy cho tự do ngôn luận, dân quyền và tự do tình dục," con trai Cooper của ông Hefner, người hiện giữ ghế Giám đốc Sáng tạo ở Playboy Enterprises, nói trong thông báo chính thức.

Hefner sinh ra trong một gia đình Công giáo nghiêm khắc ở Chicago, nhưng ông đã hứng thú với các đề tài liên quan tới tình dục từ khi còn trẻ, sau khi chiêm ngưỡng các bức tranh khêu gợi về phụ nữ mà George Petty vẽ cho tạp chí Esquire.

Năm 1953, ông bắt đầu xuất bản Playboy, với nội dung gồm các truyện ngắn và tranh biếm họa. Tuy nhiên điểm gây xôn xao và thu hút chính của tạp chí là các tấm hình phụ nữ khỏa thân. Số đầu tiên của Playboy đã đăng một tấm ảnh khỏa thân của người đẹp Marilyn Monroe. Tạp chí Hefner không phải là nơi đầu tiên in ảnh phụ nữ "thiếu vải," nhưng là nơi đầu tiên cổ súy tình dục như một phương tiện giải khuây lành mạnh, thay vì thứ mà người ta cảm thấy tội lỗi mỗi khi nghĩ về.

Playboy lập tức ăn khách và vào thời kỳ đỉnh điểm của những năm 1970, mỗi số tạp chí tiêu thụ tới 7 triệu bản.
Playboy bắt đầu đi vào suy giảm giữa những năm 1980, khi nó chịu sự công kích mạnh từ các nhóm nữ quyền và Thiên Chúa giáo. Nhưng Hefner vẫn là nhân vật gây ảnh hưởng lớn.

Và ngay cả khi chết, ông vẫn không thiếu các mỹ nữ vây quanh. Được biết Hefner đã mua một lô đất trong nghĩa trang Westwood Memorial ở Los Angeles và địa điểm an táng của ông nằm ngay cạnh mộ của Marilyn Monroe./.

(Vietnam+)