Chan chinh tinh trang co moi, taxi du hoat dong tai San bay Cam Ranh hinh anh 1Hành khách di chuyển đến điểm đỗ để đón xe tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. (Ảnh: TTXVN phát)

Tình trạng chèo kéo hành khách, giảm giá của các xe taxi công nghệ (grap..), xe “taxi dù...” tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) đã xuất hiện nhiều năm qua, gây mất an ninh, trật tự khu vực công cộng, mất mỹ quan, hình ảnh của cảng hàng không nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, làm ảnh hưởng quyền lợi của hành khách đi máy bay và đặc biệt là ảnh hưởng xấu đến môi trường du lịch của tỉnh Khánh Hòa.

Mặc dù các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa và ngành hàng không đã có nhiều biện pháp xử lý, đạt những kết quả đáng kể, nhưng tình trạng này vẫn còn tồn tại với thủ đoạn ngày càng tinh vi, phổ biến của các cá nhân hoạt động đón khách trái phép, cần tiếp tục xử lý kiên quyết hơn tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Trên thực tế, phương thức hoạt động của “taxi dù” tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh là hoạt động của các cá nhân nhỏ, lẻ, tự làm tự ăn, núp bóng dưới dạng theo kiểu đón người thân, đón khách hợp đồng, đón bắt khách thông qua điện thoại.

Phương tiện các đối tượng lái xe “taxi dù,” “cò mồi” sử dụng chủ yếu là loại xe 4 chỗ, 5 chỗ hoặc 7 chỗ, không có logo biển hiệu rõ ràng, các đối tượng cò mồi thỏa thuận với hành khách có nhu cầu đi xe về lộ trình, giá cước và đánh vào tâm lý ham rẻ so với các dịch vụ vận tải khác hiện có tại đây.

Các đối tượng cò mồi, lái xe taxi là lao động tự do, không chịu sự quản lý của bất kỳ doanh nghiệp nào nên khi xảy ra vụ việc rất khó xử lý.

Công tác xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách bằng xe ôtô tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh vẫn còn những khó khăn, bất cập.

Cụ thể, các đối tượng hoạt động cò mồi, “taxi dù” ngày càng tinh vi, manh động gây nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng trong việc phát hiện và xử lý; chế tài xử lý chưa đủ mạnh, mức xử phạt nhẹ dẫn đến tình trạng một số đối tượng liên tục bị xử lý nhiều lần nhưng sau đó lại quay lại hoạt động; một số hành khách đi máy bay không hợp tác với lực lượng an ninh hàng không.

Ngoài ra, các đối tượng “xe dù” hoạt động tinh vi như lấy thông tin, số điện thoại hành khách đi máy bay và thực hiện hành vi trao đổi, trả giá, mời chào, đón khách thông qua điện thoại.

[Đề xuất hơn 24.300 tỷ đồng đầu tư Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh]

Trước thực trạng trên, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, Cảng vụ hàng không miền Trung tại Cam Ranh triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh và xử lý với các đối tượng cò mồi, “taxi dù” hoạt động trái phép.

Các biện pháp cụ thể gồm thu thập chứng cứ lập biên bản và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách bằng xe ôtô tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh;

Tổ chức các đợt kiểm tra đột xuất các phương tiện kinh doanh vận chuyển hành khách bằng xe ôtô đối với các phương tiện của các tổ chức, cá nhân đang hoạt động tại sân đỗ ôtô Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh;

Triển khai lắp đặt các hệ thống biển báo giao thông nội Cảng để làm cơ sở cho công tác xử lý vi phạm; lắp đặt nhiều camera theo dõi tại khu vực sân đỗ ôtô….

Từ năm 2019 đến nay, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không của sân bay Cam Ranh đã phát hiện và thu thập chứng cứ lập biên bản bàn giao, phối hợp với Thanh tra giao thông tỉnh Khánh Hòa, đại diện Cảng vụ hàng không miền Trung tại Cam Ranh xử lý gần 330 vụ việc vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách bằng xe ôtô.

Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không của sân bay Cam Ranh đã lập hồ sơ theo dõi 425 phương tiện thường xuyên ra vào Cảng có biểu hiện kinh doanh vận tải hành khách và gần 250 phương tiện của các đơn vị vận tải hành khách không có trụ sở đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Ngoài ra, đại diện Cảng vụ hàng không miền Trung tiếp nhận và xử lý 154 vụ việc vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách bằng xe ôtô theo thẩm quyền.

Chan chinh tinh trang co moi, taxi du hoat dong tai San bay Cam Ranh hinh anh 2Lễ sơ kết quy chế phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách bằng xe ô tô tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong thời gian tới, các đơn vị trực thuộc Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, Sở Giao thông Vận tải Khánh Hòa, Cảng vụ hàng không miền Trung trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được xác định trong chương trình phối hợp, sẽ tăng cường tổ chức kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh những sở hở, thiếu sót của đơn vị mình, nâng cao vai trò trách nhiệm của các lực lượng trong công tác phối hợp đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách bằng xe ôtô, không để hình thành điểm nóng về cò mồi, taxi dù tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Bên cạnh đó, các đơn vị này sẽ đẩy mạnh tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận chuyển hành khách được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép, được nhượng quyền khai thác tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ về phương tiện, giá cả hợp lý, đặc biệt là thái độ phục vụ của đội ngũ lái xe để phục vụ hành khách văn minh, lịch sự, an toàn hơn; tạo niềm tin, hình ảnh đẹp trong lòng du khách và các nhà đầu tư trong và ngoài nước khi đi đường hàng không đến Khánh Hòa./.

Đặng Tuấn (TTXVN/Vietnam+)