Các chị em luôn ước ao mình có được một đôi chân nhỏ, vòng ngực và mông phải to. Nhưng một cơ thể đẹp chưa chắc đã là một cơ thể khoẻ mạnh bạn nhé.

Bắp chân nhỏ dễ đau mỏi

Nhiều người có tứ chi mảnh dẻ, nhưng sau khi hoạt động thì thấy đau mỏi, nguyên nhân có thể do cơ bắp ít, sức yếu. Nghiên cứu cho biết, cơ bắp, sức khoẻ và tuổi thọ có liên quan trực tiếp với nhau.

Mỗi năm, 1% cơ bắp sẽ giảm dần theo quá trình lão hoá của cơ thể, đến khi 40 tuổi, nhóm cơ bắp sẽ giảm mất bình quân 8% thậm chí còn cao hơn. Nếu có chế độ luyện tập đúng thì người 70, 80 tuổi cũng đạt lượng sức cơ bắp tương đương người 40 tuổi. Vì vậy, bạn nên chạy bộ, đi bộ thường xuyên và tập các bài tập tăng sức bền cho cơ vùng chân.

Chan doan suc khoe phai dep thong qua duong cong co the hinh anh 1Bắp chân nhỏ khiến bạn đau mỏi khi vận động.

Mắt cá chân hoặc đùi to - coi chừng phù thũng

Nếu như phần mắt cá chân hoặc đùi của bạn trở nên to, phù thì có khả năng do bạn ăn nhiều muối, đi bộ đường dài hoặc do kỳ kinh nguyệt gây ra. Hiện tượng phù thũng mãn tính này có thể là lời cảnh báo tim mạch hoặc thận có vấn đề khiến cho quá trình tuần hoàn máu, thể dịch và bài độc bất thường.

Chuyên gia khuyên rằng nếu chân bạn thường xuyên phù thũng sau vài ngày lại khỏi thì phải đi khám ngay chức năng thận. Bình thường phải lưu ý lượng muối nạp vào cơ thể, vận động nhiều đặc biệt là phần thân dưới để đảm bảo tuần hoàn máu thông suốt.

Vòng eo to hơn hoặc bằng vòng mông - dễ mắc bệnh tim

Nghiên cứu chứng minh, nhiều người nhìn bề ngoài có vẻ như không béo nhưng lại có bụng bia hoặc thậm chí vòng eo to hơn vòng mông, nguy cơ tử vong do bệnh tim của những người này còn lớn hơn những người béo phì.

Thông thường vòng eo nam giới và nữ giới lần lượt không nên vượt quá 100cm và 89 cm. Nếu có vòng eo quá to phải thực hiện các bài tập đi nhanh, chạy chậm với cường độ 1 tiếng/ngày, ít nhất 5 ngày/tuần.

Chan doan suc khoe phai dep thong qua duong cong co the hinh anh 2Vòng eo nhỏ giúp bạn có sức khỏe lý tưởng.

Vòng mông to nhớ giảm mỡ

Những người có vòng mông to rất dễ béo, tỉ lệ mắc chứng loãng xương ở họ cũng cao hơn. Theo một nghiên cứu của trường đại học California, mỡ ở mông tăng nguy cơ gây ra bệnh cao huyết áp, tim mạch và tiểu đường.

Lời khuyên cho người có vòng ba to là phải hạn chế lượng mỡ vào cơ thể, điều chỉnh cân nặng, ngồi ít, vận động cơ thể bất cứ khi nào rảnh rỗi.

Mọc nhiều nốt ruồi trẻ lâu

Nốt ruồi mọc nhiều trên cơ thể không những mất thẩm mỹ mà còn tăng nguy cơ ung thư da lên gấp 10 lần. Nhưng mặt khác, các nhà khoa học của học viện quốc vương đại học London đã chứng minh người có nhiều nốt ruồi so với người không có nốt ruồi lại trẻ hơn 6 -7 tuổi, và tỉ lệ mắc các bệnh lão hoá như loãng xương hay bệnh tim lại thấp.

Vòng cổ đánh giá nguy cơm tim mạch

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, vòng cổ cũng giống như chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) có thể đánh giá tình trạng sức khỏe. Theo nghiên cứu của trường đại học Boston Mỹ, vòng cổ là chỉ tiêu để đánh giá nguy cơ gây bệnh tim mạch. Khi trọng lượng cơ thể ở mức bình thường, bạn cũng đừng quên chú ý tới vòng cổ của mình thường xuyên.

Nếu đột nhiên cảm thấy dây chuyền ngắn đi hoặc cổ áo sơ mi bị chật thì bạn phải xem lại chế độ ăn uống, vận động phù hợp tránh tích luỹ mỡ trong cơ thể đặc biệt là phần thân trên. Vận động các bài tập nhỏ như lắc hông, quay đầu theo hướng trước sau phải trái để hoạt động phần cổ.

Chan doan suc khoe phai dep thong qua duong cong co the hinh anh 3Số đo vòng cổ ít được chú ý, nhưng lại là chỉ tiêu để đánh giá nguy cơ tim mạch.

Vòng ngực nhỏ "nhạy cảm" hơn hẳn

Các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện ra rằng những phụ nữ có vòng ngực lớn, đặc biệt những người mặc áo lót cỡ D trở lên dễ mắc bệnh cong cột sống hoặc hay đau mỏi lưng hơn hẳn phụ nữ ngực nhỏ.

Phụ nữ "màn hình phẳng" cũng nhạy cảm hơn hẳn với những động tác vuốt ve so với người có vòng một nảy nở.

Mũi to khó bị cúm


Nghiên cứu của trường đại học Iowa Mỹ cho biết mũi càng to thì lượng bụi bẩn hít vào lại càng ít. Khả năng bảo vệ khỏi vi khuẩn của chiếc mũi to cũng cao hơn. Vì thế người mũi to rất ít khi nhiễm bệnh cảm cúm hoặc cúm mùa./.


Bích Hậu (Đẹp/Vietnam+)