Ngày 7/7, News International tuyên bố rằng số báo Chủ Nhật, ngày 10/7/2011 sẽ làsố cuối cùng của tờ báo 168 tuổi News of the World.
Quyết định bất ngờ trên được đưa ra tiếp theo những lời cáo buộc rằng tờbáo này đã nghe lén trái phép điện thoại của những người nổi tiếng, chính trịgia và nạn nhân của các vụ khủng bố để lấy thông tin.
Theo thông tin mới nhất, cảnh sát điều tra vụ này đã xác định được gần4000 người có khả năng trở thành nạn nhân.
Khi thông báo với các nhân viên, James Murdoch, Phó Tổng Giám đốc củaNews Corporation đồng thời là Chủ tịch News International nói: "Tôi có vài điềuquan trọng để nói về News of the World và những bước đi của chúng tôi để giảiquyết những vấn đề nghiêm trọng đã xảy ra. Là nhân viên của News International,các bạn có quyền là những người đầu tiên nghe điều tôi nói và nghe trực tiếp từtôi. Tôi không cần nhắc lại rằng News of the World đã 168 năm hoạt động."
[Cảnh sát Anh tuyên chiến với các báo chí "lá cải"]
Trong vòng vài ngày qua đã có những lời tố cáo rằng tờ báo này đã cho phép xâmnhập các điện thoại của nữ sinh bị giết hại Milly Dowler cùng gia đình của 7/7nạn nhân bị đánh bom.
Người con trai của trùm báo chí lừng danh Rupert Murdoch nói rằng những điều tốtđẹp mà News of the World làm được đã "bị làm nhơ bẩn bởi hành vi sai trái màthực sự, nếu những lời cáo buộc gần đây là đúng, thì nó thật phi nhân tính vàkhông có chỗ đứng trong công ty của chúng ta."
"Những kẻ hành động sai trái đã biến một tòa soạn tốt đẹp trở nên tồi tệ, vàđiều này hoàn toàn không thể hiểu được," ông nói.
Ông Murdoch cho hay toàn bộ số tiền thu được từ việc bán ấn bản báo cuối cùngcủa tờ báo có số phát hành lớn nhất nước Anh này sẽ được sử dụng cho những mụcđích tốt đẹp.
News International khẳng định đang hợp tác với cuộc điều tra của cảnh sát đốivới những cáo buộc, bao gồm cả việc hối lộ các sĩ quan cảnh sát. Công ty cho hay"sắp xác định được" làm thế nào lại xảy ra việc xâm nhập điện thoại của nữ sinhMilly Dowler.
Suốt tuần qua, nước Anh nổi giận trước tiết lộ rằng điện thoại của cô gáibị xâm nhập sau khi có tin cô bị mất tích vào năm 2002, và các nhắn tin bị xóahết khiến cha mẹ cô tiếp tục hy vọng rằng cô vẫn còn sống trong khi thực tế nữsinh này đã bị sát hại.
Graham Foulkes, người có con trai bị giết trong vụ tấn công khủng bố ở Londonnăm 2005, cho biết ngày 6/7 rằng số điện thoại và địa chỉ nhà của ông có tronghồ sơ của một nhân viên điều tra tư nhân làm việc cho News of the World.
Cậu con trai David của Foulkes là một trong số 52 người bị thiệt mạng vàongày 7/7/2005, khi những kẻ đánh bom tự sát tấn công 3 tuyến tàu điện ngầm ởLondon và một chiếc xe buýt.
Ít nhất có 5 người đã bị bắt giữ trong năm nay vì liên quan đến các cuộc điềutra xâm nhập điện thoại trái phép kể từ khi cuộc điều tra mới với bí danhOperation Weeting được bắt đầu hồi tháng Giêng.
Nhân viên điều tra tư nhân Glenn Mulcaire và một nhà báo làm việc cho News ofthe World bị tống giam vào năm 2007 vì xâm nhập hộp thoại của các nhân viênHoàng gia trong một cuộc điều tra trước đó.
Cảnh sát đã mở tiếp cuộc điều tra vào năm nay sau khi có nhiều phàn nàncủa những nhân vật nổi tiếng vì lo ngại rằng có thể họ là mục tiêu nghe lén.
Ngoài News of the World, công ty News International còn sở hữu tờ Sun,Times và Sunday Times ở Anh. Tập đoàn News Corp. của ông Murdoch còn bao gồm FoxNews, Wall Street Journal, New York Post và nhà xuất bản Harper Collins./.