Châu Âu đánh giá hiệu quả điều trị COVID-19 của thuốc molnupiravir

Các nghiên cứu cho thấy molnupiravir thuốc điều trị COVID-19 của Merck & Co có thể làm giảm một nửa nguy cơ tử vong hoặc nhập viện ở những người có nguy cơ mắc các biến chứng nặng nhất.
Thuốc kháng virus molnupiravir do công ty dược Merck & Co của Mỹ bào chế. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thuốc kháng virus molnupiravir do công ty dược Merck & Co của Mỹ bào chế. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/10, công ty sản xuất dược phẩm Merck & Co của Mỹ cho biết Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã bắt đầu quy trình đánh giá theo thời gian thực hiệu quả của thuốc kháng virus molnupiravir đang được thử nghiệm trong điều trị COVID-19 ở người trưởng thành.

Theo cơ chế đánh giá được gọi là “rà soát sớm,” EMA sẽ đánh giá ngay khi có dữ liệu thử nghiệm, thay vì chờ phía công ty nộp đơn đăng ký chính thức khi đã tập hợp đầy đủ các thông tin cần thiết.

Nếu vaccine là "vũ khí" chính chống COVID-19 thì thuốc molnupiravir của Merck & Co được cho là đóng vai trò "người thay đổi cuộc chơi,” bởi các nghiên cứu cho thấy loại thuốc này có thể làm giảm một nửa nguy cơ tử vong hoặc nhập viện ở những người có nguy cơ mắc các biến chứng nặng nhất.

Công ty Merck & Co đang hợp tác phát triển thuốc molnupiravir với công ty công nghệ sinh học Ridgeback Biotherapeutics của Đức.

[COVID-19: Kêu gọi tiếp cận bình đẳng thuốc điều trị của Merck & Co]

Ngày 11/10 vừa qua, nhà sản xuất đã đệ đơn lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp molnupiravir tại nước này.

Một hội đồng các cố vấn cho FDA dự kiến sẽ nhóm họp trong tháng 11 để thảo luận đề xuất trên. Nếu được các cơ quan quản lý chấp thuận, molnupiravir sẽ trở thành loại thuốc ngừa COVID-19 đường uống đầu tiên và cũng là phương pháp điều trị đầu tiên dành cho các bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ, trong khi các loại thuốc hiện có chủ yếu được dùng để chữa cho các ca bệnh nặng.

Mặc dù thuốc kháng virus molnupiravir vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã đặt mua loại thuốc này sau khi đại diện của Merck & Co đầu tháng 10 vừa qua thông báo kết quả thử nghiệm giai đoạn 3.

Theo kết quả này, thuốc có tác dụng giảm gần 50% nguy cơ bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện và tử vong.

Ngoài ra, thuốc cũng có hiệu quả với các biến thể của virus SARS-CoV-2 như Gamma, Delta và Mu. Hãng Merck & Co đặt mục tiêu sản xuất 10 triệu liệu trình thuốc molnupiravir trong năm nay và 20 triệu liệu trình trong năm sau.

Đến nay, Mỹ đã đặt mua trước 1,7 triệu liệu trình thuốc molnupiravir và dự kiến thêm 3,5 triệu liệu trình vào tháng 1/2023 với giá khoảng 700 USD/1 liệu trình.

Ngoài ra, Australia, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore và Malaysia cũng cho biết đã đạt thỏa thuận hoặc đang đàm phán mua loại thuốc này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục