Châu Âu giám sát bộ gene các biến thể mới của virus SARS-CoV-2

ECDC cho biết các biến thể cần quan tâm của virus SARS-CoV-2 đã tiếp tục xuất hiện trong năm 2022, do đó cần xác định đặc tính kháng nguyên của các biến thể này với việc đánh giá hiệu quả của vaccine.
Châu Âu giám sát bộ gene các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ảnh 1Hình ảnh từ kính hiển vi do Viện Y tế quốc gia Mỹ cung cấp cho thấy virus SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân mắc COVID-19 ở Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) đang đặc biệt quan tâm tới việc duy trì giám sát bộ gene của các biến thể virus SARS-CoV-2 cần quan tâm và sự tồn tại của các biến thể này ở tất cả các quốc gia.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, để đạt được mục tiêu này, ECDC đã công bố các chỉ dẫn kỹ thuật nhằm thiết lập hoặc nâng cao năng lực và phương tiện giám sát các biến thể virus SARS-CoV-2.

[Tìm lời giải cho các câu hỏi về các biến thể phụ của virus SARS-CoV-2]

ECDC cho biết các biến thể cần quan tâm của virus SARS-CoV-2 đã tiếp tục xuất hiện trong năm 2022, do đó cần xác định đặc tính kháng nguyên của các biến thể này đối với việc đánh giá hiệu quả của vaccine phòng bệnh và lựa chọn các chủng virus trong phát triển vaccine.

ECDC khuyến nghị tiêu chuẩn hóa các phòng thí nghiệm và phương pháp báo cáo. Cơ quan này đồng thời bày tỏ mong muốn việc chia sẻ dữ liệu kháng nguyên giữa Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu và ECDC được thực hiện ngay lập tức.

Một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) có khả năng phân lập và xác định đặc điểm của các biến thể cần giám sát. ECDC và WHO châu Âu đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các quốc gia không có dịch vụ này thông qua các phòng thí nghiệm tham chiếu COVID-19 của WHO châu Âu.

Các quốc gia cũng có thể hưởng lợi từ cơ chế của WHO châu Âu để gửi mẫu vật đến các phòng thí nghiệm nói trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục