Chau Au xem xet nhieu ung vien vacxin COVID-19 tiem nang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: THX)

Ngày 23/11, Cơ quan Quản lý Dược phẩm của châu Âu (EMA) thông báo có thể cấp phép cho một số ứng cử viên vắcxin ngừa COVID-19 vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021 sau khi đánh giá các loại tiềm năng nhất.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tiết lộ rằng cuối tháng 12 tới, EMA có thể "bật đèn xanh" cho 3 loại vắcxin ngừa COVID-19. Đây là các loại vắcxin do tập đoàn Pfizer (Mỹ) phối hợp với BioNTech (Đức), tập đoàn công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) và hãng dược phẩm liên doanh AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm.

Trong một thông báo qua thư điện tử, EMA nhấn mạnh: "Rất khó để dự đoán chính xác mốc thời gian để có thể cấp phép cho các loại vắcxin ở thời điểm hiện tại, do các dữ liệu vẫn đang được cập nhật và quá trình đánh giá đang diễn ra".

Theo thông báo trên, tùy thuộc vào quy trình đánh giá, EMA mới có thể đưa ra kết luận đánh giá cuối cùng cho các ứng viên vắcxin tiềm năng nhất vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. EMA đang thực hiện đánh giá theo hình thức "cuốn chiếu" nhằm rút ngắn thời gian phê chuẩn đối với với 3 vắcxin tiềm năng nói trên.

[Những vắcxin COVID-19 hàng đầu đang thử nghiệm trên thế giới]

Trước đó, ngày 8/11 vừa qua, Pfizer-BioNTech thông báo kết quả thử nghiệm cuối cùng loại vắcxin ngừa COVID-19 do hai công ty này phát triển cho thấy hiệu quả đến 95% và không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Đúng một tuần sau, tập đoàn Moderna thông báo vắcxin thử nghiệm của hãng này đã phát huy tới 94,5% hiệu quả trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2, trở thành tập đoàn dược phẩm thứ hai của Mỹ trong vòng một tuần báo cáo kết quả thử nghiệm vắcxin phòng COVID-19 có hiệu quả cao hơn mức dự báo.

Ngày 23/11, hãng dược phẩm liên doanh AstraZeneca thông báo vắcxin ngừa bệnh COVID-19 do hãng phát triển cùng với Đại học Oxford (Anh) có thể đạt hiệu quả tới 90% chỉ với một liều sử dụng. Cùng với kế hoạch thông qua một số loại vắcxin tiềm năng, một số quốc gia châu Âu cũng đã công bố các chiến lược triển khai tiêm vắcxin cho một bộ phận lớn dân số ngay sau khi EMA thông qua./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)