Châu Phi kêu gọi Liên hợp quốc điều tra nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ

Trong dự thảo nghị quyết Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, nhóm các nước châu Phi lên án mạnh mẽ các hành vi phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát chống lại người châu Phi và người gốc Phi.
Châu Phi kêu gọi Liên hợp quốc điều tra nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ ảnh 1Người biểu tình tham gia cuộc tuần hành chống phân biệt chủng tộc tại London, Anh ngày 7/6/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo một nghị quyết được công bố hôm 16/6, các quốc gia châu Phi đã kêu gọi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc điều tra về nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát Mỹ cũng như ở nhiều nước khác.

Theo hãng tin AFP, nghị quyết này đang được lưu hành giữa các nhà ngoại giao để tham khảo ý kiến trước khi đưa ra tranh luận tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc có trụ sở tại Geneva vào ngày 17/6 (theo giờ địa phương).

Cuộc tranh luận đã được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình đã làm rung chuyển nước Mỹ sau cái chết của một người da màu mang tên George Floyd ở thành phố Minneapolis hôm 25/5.

[Khóa họp lần thứ 43 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc họp trở lại]

Trong dự thảo nghị quyết, nhóm các nước châu Phi lên án mạnh mẽ hành vi phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát chống lại người châu Phi và người gốc Phi.

Các nước này yêu cầu thành lập một Ủy ban điều tra quốc tế độc lập nhằm "đưa thủ phạm gây bạo lực ra công lý." Các nhà điều tra cũng phải xem xét các phản ứng của các chính phủ ở cấp liên bang, tiểu bang và địa phương đối với các cuộc biểu tình ôn hòa, bao gồm cả việc sử dụng vũ lực quá mức đối với người biểu tình và giới báo chí./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục