Châu Phi lần đầu đăng cai hội nghị thế giới về biến đổi khí hậu

Thành phố Cape Town của Nam Phi đang gấp rút hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng cho Hội nghị thượng đỉnh thế giới về thích ứng với biến đổi khí hậu (Adaptation Futures 2018).
Châu Phi lần đầu đăng cai hội nghị thế giới về biến đổi khí hậu ảnh 1Một cánh đồng ngô khô hạn ở Blantyre, Malawi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thành phố Cape Town của Nam Phi đang gấp rút hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng cho Hội nghị thượng đỉnh thế giới về thích ứng với biến đổi khí hậu (Adaptation Futures 2018) dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 18-21/6 tới. Đây cũng là lần đầu tiên hội nghị này được tổ chức tại châu Phi kể từ lần họp đầu tiên vào năm 2010 tại Queensland, Australia.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, với chủ đề "Đối thoại và Giải pháp", hội nghị Adaptation Futures 2018 dự kiến đón 1.000 quan khách từ 80 quốc gia, bao gồm các nhà khoa học, quan chức chính phủ, doanh nghiệp, các nhà tài trợ, để cùng chia sẻ các nghiên cứu mới nhất về hiện tượng biến đổi khí hậu, kinh nghiệm ứng phó của từng quốc gia cũng như phối hợp tìm ra các giải pháp hữu hiệu nhất để giải quyết vấn đề này.

Kể từ hội nghị lần trước được tổ chức năm 2016 tại thành phố Rotterdam, Hà Lan, hai năm qua đã đánh dấu nhiều xu thế mới trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học thế giới đang tích cực xúc tiến công tác nghiên cứu nhằm đưa ra phương án khả thi nhất để ngăn nền nhiệt toàn cầu tăng thêm 1,5 độ C so với mức nhiệt của giai đoạn tiền công nghiệp - mục tiêu quan trọng của Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

[Biến đổi khí hậu: Cảnh báo về nguy cơ mất an ninh lương thực gia tăng]

Một trong những phương pháp mới được giới khoa học thảo luận có tên là “geo-engineering,”- phương pháp cải tạo địa hình Trái Đất theo ý con người để tạo không gian dễ sống hơn. Kỹ thuật này có thể bao gồm việc đưa lưu huỳnh lên khí quyển để ngăn bức xạ từ ánh sáng Mặt Trời hay bơm sắt vào các đại dương để tăng khả năng hấp thụ cácbon, cải tạo địa hình để tìm kiếm các nguồn nhiên liệu mới nằm sâu dưới lòng đất… Đây là phương pháp đang ngày càng nhận được sự quan tâm rất lớn và đòi hỏi sự nỗ lực phối hợp mang tính toàn cầu.

Hội nghị Adaptation Futures 2018 do Quỹ Khí hậu và phát triển châu Phi (ACDI) chủ trì cùng sự tham gia của Chương trình Toàn cầu nghiên cứu về biến đổi khí hậu (PROVIA), Bộ Môi trường Nam Phi và chính quyền thành phố Cape Town. Nhằm trấn an quan khách đến dự hội nghị sau những thông tin gần đây liên quan nạn hạn hán trầm trọng nhất trong 100 năm qua tại Cape Town, ban tổ chức cho biết hiện tình trạng khan hiếm nước tại đây đã được cải thiện rõ rệt kể từ hôm 3/4, khi chính quyền thành phố tuyên bố đã lùi mốc “Ngày Không nước” tới năm 2019, so với thời điểm dự báo trước đó vào tháng 8/2018./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục