CHDC Congo: Nhiều cử tri bầu cử muộn do dịch Ebola và xung đột bạo lực

Cử tri ở các địa phương của Cộng hòa dân chủ Congo phải hoãn tiến hành tổng tuyển cử tháng 12 vừa qua do tình trạng bạo lực và dịch bệnh Ebola đã đi bỏ phiếu trong ngày 31/3.
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho một trường hợp nghi nhiễm Ebola tại trung tâm hỗ trợ bệnh nhân Ebola ở Bunia, CHDC Congo. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho một trường hợp nghi nhiễm Ebola tại trung tâm hỗ trợ bệnh nhân Ebola ở Bunia, CHDC Congo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cử tri ở các địa phương của Cộng hòa dân chủ Congo phải hoãn tiến hành tổng tuyển cử tháng 12 vừa qua do tình trạng bạo lực và dịch bệnh Ebola đã đi bỏ phiếu trong ngày 31/3.

Các khu vực tiến hành bầu cử trong ngày 31/3 gồm các thị trấn Beni và Butembo ở Đông Bắc Cộng hòa dân chủ Congo và vùng Yumbi cách thủ đô Kinshasa khoảng 300km về phía Bắc.

Đây là các địa phương đã phải hoãn bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử hồi cuối tháng 12/2018, trong đó lý do hoãn bầu cử tại Beni và Butembo là dịch bệnh Ebola hoành hành, trong khi tại Yumbi bùng phát xung đột sắc tộc làm 535 dân thường thiệt mạng.

Tổng cộng cử tri tại 3 khu vực này là khoảng 1 triệu người.

[CHDC Congo: Ebola giết chết hàng trăm người trong vòng 8 tháng]

Cử tri sẽ bầu chọn đại diện 15 ghế trong Hạ viện gồm 500 nghị sỹ. Tuy nhiên, kết quả của cuộc bỏ phiếu này sẽ không thay đổi cán cân lực lượng tại Hạ viện vì đảng của cựu Tổng thống Joseph Kabila đã giành được đa số áp đảo.

Các cử tri tại 3 địa phương này sẽ không bầu tổng thống trong cuộc bầu cử muộn này vì ông Felix Tshisekedi đã đắc cử trong cuộc tổng tuyển cử ngày 30/12 vừa qua.

Hiện, đảng của Tổng thống Tshisekedi đang nỗ lực thành lập một liên minh cầm quyền với đảng của ông Kabila.

Kể từ khi tuyên bố độc lập năm 1960, người dân Cộng hòa dân chủ Congo chưa từng được sống trong hòa bình. Những ganh đua quyền lực chính trị tại quốc gia này tiềm ẩn nguy cơ gây bùng phát xung đột và đổ máu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục