CHDC Congo xac nhan benh dich hach bung phat, hang chuc nguoi tu vong hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân tại Beni, Công hòa Dân chủ Congo, ngày 15/8/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/2, các chuyên gia và giới chức y tế Cộng hòa Dân chủ Congo cho biết 31 người đã tử vong sau khi bệnh dịch hạch bùng phát tại tỉnh Ituri, miền Đông Bắc nước này, cách đây 3 tháng. 

Theo ông Patrick Karamura, quan chức phụ trách về y tế tỉnh Ituri, địa phương này đã ghi nhận hơn 520 ca mắc bệnh dịch hạch, trong đó 31 ca tử vong. Trong số các ca bệnh có 5 ca là bệnh nhân mắc bệnh dịch hạch viêm phổi và hai bệnh nhân mắc dịch hạch nhiễm trùng máu.

Trong khi đó, các chuyên gia về bệnh dịch học làm việc cho tổ chức phi chính phủ Ecohealth Alliance, cho biết các ca bệnh đã xuất hiện từ ngày 15/11-13/12/2020 tại Biringi, vùng Aru của tỉnh Ituri.

[CHDC Congo triển khai tiêm chủng vắcxin phòng bệnh Ebola]

Các bệnh nhân ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ 3 tháng tuổi đến 73 tuổi, và độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 13.

Trước đó, hồi tháng 7/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban hành cảnh báo bệnh dịch hạch bùng phát tại Rethy cũng ở tỉnh Ituri. Bệnh dịch hạch vẫn dai dẳng ở tỉnh này kể từ khi lần đầu tiên xuất hiện từ năm 1926. 

Bệnh dịch hạch là bệnh truyền nhiễm cấp tính do trực khuẩn Yersinia pestis gây ra, lây truyền chủ yếu bằng đường máu, từ chuột sang bọ chét rồi đến người.

Bệnh cảnh lâm sàng là tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân nặng. Tổn thương hạch đặc hiệu, phổi và một số cơ quan khác. Hiện nay, bệnh này có thể điều trị được bằng thuốc kháng sinh./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)