Các tập đoàn lớn trong lĩnh vực truyền thông xã hội chưa làm đủ để hỗ trợ Canada chống lại nguy cơ nước ngoài can thiệp vào cuộc tổng tuyển cử ở nước này vào tháng 10 tới và chính phủ có thể sẽ phải “chỉnh đốn” các tập đoàn này.

Bộ trưởng Bộ Các thể chế dân chủ của Canada, Karina Gould đưa ra tuyên bố trên sau khi cơ quan tình báo Canada cảnh báo rằng rất có khả năng các lực lượng nước ngoài sẽ cố can thiệp vào cuộc tổng tuyển cử.

Bộ trưởng Gould bày tỏ hy vọng Facebook, TwitterGoogle sẽ hỗ trợ bảo vệ cuộc bầu cử thông qua việc “thúc đẩy tính minh bạch, xác thực và chính trực” trên các nền tảng của mình.

[Facebook tuyên bố đạt được bước tiến trong chống tin giả ở Ấn Độ]

Khi được hỏi về việc liệu Ottawa có “điều chỉnh” các doanh nghiệp này không, Bộ trưởng Gould cho biết Canada cần cân nhắc các cơ chế khác nếu nhận thấy chưa đủ tiến triển tại các doanh nghiệp này.

Tại các chiến dịch tranh cử trên toàn thế giới, Facebook bị đánh giá là đã thất bại trong việc ngăn chặn các thế lực bên ngoài và các đối tượng sử dụng nền tảng này để lan truyền tin giả và kích động các cuộc tranh luận chính trị.

Vấn đề này đã nổi lên trong cuộc trưng cầu dân ý tại Anh về Brexit năm 2016 và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng trong năm này.

Facebook đã có những bài học và đã áp dụng các biện pháp mới trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ năm 2018. Facebook hứa sẽ đưa ra các giải pháp tương tự tại Canada trước cuối tháng 6/2019./.

(Vietnam+)