“Chinh phu do dan, vi dan, trong do Viet kieu cung la nhung nguoi dan” hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán Mậu Tuất, sáng 7/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thân mật tiếp Đoàn gồm gần 100 kiều bào Việt Nam tiêu biểu về nước đón Tết theo chương trình "Xuân quê hương 2018" - sự kiện thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa và đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Trong chương trình "Xuân quê hương 2018" có chủ đề "Việt Nam rạng ngời tương lai," bà con kiều bào sẽ tham gia nhiều sự kiện thắm tình quê hương, đất nước như lễ dâng hương và thả cá chép theo cách truyền thống, họp mặt mừng ​Xuân...

Đặc biệt, lúc 20 giờ ngày 7/2, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Chủ tịch nước sẽ chúc Tết kiều bào, đánh trống khai hội xuân và cùng tham dự chương trình giao lưu nghệ thuật đặc sắc với sự tham dự của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng trong và ngoài nước.

Đêm nghệ thuật, được truyền hình trực tiếp với những tiết mục ca ngợi sự phát triển của đất nước trong thời kỳ hội nhập và khắc họa nỗi nhớ, mong ngóng được trở về quê hương mỗi dịp Tết đến ​Xuân về của kiều bào trên toàn thế giới.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đại diện các Việt kiều vui mừng trước những thành tựu to lớn của đất nước năm 2017 và bày tỏ ấn tượng trước tinh thần quyết tâm cùng những nỗ lực cao độ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tập thể Chính phủ.

Chính nhờ đó, đất nước ngày càng phát triển toàn diện, vị thế quốc gia ngày càng được nâng cao, là niềm vinh dự và nguồn động viên, cổ vũ to lớn để bà con kiều bào yên tâm đầu tư, phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và đóng góp nhiều hơn cho quê hương, đất nước và quốc gia sở tại.

Kiều bào cũng mong muốn được tiếp cận nhiều hơn với lực lượng trí thức trẻ ở Việt Nam với nền tảng kiến thức công nghệ và khoa học kỹ thuật vững vàng, tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ đang rất cần được sự chắp nối, tạo nguồn lực phát huy thế mạnh của mình, cho ra đời những sản phẩm chiếm lĩnh thị trường trong nước và thế giới.

Các Việt kiều cũng đề nghị được Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hỗ trợ, đầu tư cho các hoạt động khởi nghiệp của Việt Nam; tăng cường sự kết nối giữa kiều bào với doanh nghiệp trong nước để bổ sung nguồn lực, thúc đẩy nền kinh tế đất nước đang trên đà phát triển đi lên.

[Xuân Quê hương 2018 có chủ đề “Việt Nam rạng ngời tương lai”]

Ông Võ Quang Huệ, Việt kiều Đức ​- một chuyên gia trong ngành công nghiệp ôtô của thế giới hiện đang tham gia điều hành dự án Vinfast - dự án xây dựng Nhà máy sản xuất ôtô lớn nhất Đông Nam Á của Tập đoàn Vingroup bày tỏ xúc động và vinh dự được gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước thềm Tết cổ truyền dân tộc.

Ông Huệ chia sẻ nguyện vọng được cống hiến, đóng góp nhiều hơn nữa vào tiến trình xây dựng và phát triển đất nước, cụ thể là cùng đội ngũ kỹ sư, người lao động Vinfast phấn đấu ra mắt sản phẩm đầu tiên vào tháng 9/2018 tới.

Cùng với đó là tiếp tục kêu gọi những tri thức Việt kiều cùng chung tay xây dựng quê hương, đất nước.

Xúc động gặp gỡ kiều bào về thăm Tổ quốc, đón Tết Nguyên đán tại quê hương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến nguồn lực mạnh mẽ, tiềm năng to lớn của hàng triệu kiều bào, người dân Việt Nam trên toàn thế giới.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hoạt động thường niên Xuân Quê hương ​- một nét văn hóa đặc sắc, đầy ý nghĩa dành cho bà con xa Tổ quốc mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Thủ tướng trân trọng chúc bà con Việt kiều đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất đầm ấm, thân thương, thắm đượm tình quê hương và nét văn hóa dân tộc.

Thông tin đến bà con về tình hình đất nước, đặc biệt là những kết quả đáng mừng, những kỷ lục về kinh tế, xã hội của đất nước năm 2017 trên tất cả các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, văn hóa, xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh, trong các thành tựu chung đó, có sự đóng góp nhiều mặt của kiều bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại các quốc gia trên toàn thế giới.

Đánh giá cao những đóng góp của kiều bào như đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, góp tri thức, kinh nghiệm quản lý hoặc tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh đến “tình yêu quê hương, đất nước” luôn in đậm trong từng người con đất Việt trên toàn thế giới.

Nhắc đến những điển hình bà con kiều bào “hướng về nguồn cội” như: Mô hình sản xuất ôtô hiện đại Vinfast hay những sự đóng góp to lớn, tâm huyết của các nhà tri thức Việt kiều dành cho đất nước, Thủ tướng cho rằng đó là những “đại sứ xứng đáng” của dân tộc Việt Nam Anh hùng với trí tuệ và bản lĩnh.

Thủ tướng mong muốn bà con Việt kiều luôn yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là gìn giữ, phát huy nét văn hóa Việt với “cành đào, bánh chưng, áo dài”….

“Tổ quốc lắng nghe hơi thở của bà con; lắng nghe những ý kiến đóng góp của bà con dành cho đất nước,” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói và khẳng định, “Chính phủ do dân, vì dân, trong đó có bà con Việt kiều.” 

Đất nước cần những kinh nghiệm về khởi nghiệp, những tri thức về khoa học kỹ thuật, những kinh nghiệm cũng như nguồn lực của bà con Việt kiều trong điều kiện kinh tế thị trường.

Cho rằng mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng nhưng quy mô nền kinh tế đất nước còn nhỏ, người dân còn gặp nhiều khó khăn, Thủ tướng đề nghị bà con Việt kiều “hướng về chân, thiện, mỹ, trên dưới một lòng cùng chung tay dựng xây Tổ quốc.”

Cho biết, Nhà nước sẽ không ngừng hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật tạo điều kiện hơn nữa cho bà con yên tâm đầu tư về nước, phát triển sản xuất kinh doanh, Thủ tướng cũng chia sẻ với bà con về những ước mơ, hoài bão và khát vọng to lớn của đất nước và nhân dân phấn đấu trở thành “một con hổ mới về kinh tế.”

Thủ tướng khẳng định, mục tiêu đó chỉ có thể thành công bằng ý chí, quyết tâm của toàn dân tộc trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh to lớn của đất nước và trí tuệ Việt Nam và đặc biệt là phải dựa trên tinh thần đại đoàn kết của những người dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Thân mật tặng quà, hỏi thăm bà con đời sống, công việc, Thủ tướng đề nghị bà con Việt kiều “bỏ qua quá khứ, hướng về tương lai,” cùng chung tay với Chính phủ và toàn dân xây dựng quê hương, đất nước ngày một phát triển, thực hiện mong muốn của Bác Hồ vĩ đại “xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”./.
Quang Vũ (TTXVN/Vietnam+)