Chính phủ Nhật Bản ủng hộ Liên minh châu Phi gia nhập G20

Nhật Bản muốn củng cố mối quan hệ với châu Phi, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bổ sung AU vào G20 do "vai trò ngày càng tăng của các nước châu Phi trong cộng đồng quốc tế."
Chính phủ Nhật Bản ủng hộ Liên minh châu Phi gia nhập G20 ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/12, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã tuyên bố sẽ ủng hộ Liên minh châu Phi (AU) gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) với tư cách là thành viên thường trực.

Trước đó một tuần, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đưa ra tuyên bố tương tự, trong khi khẳng định sẵn sàng thắt chặt quan hệ với châu Phi.

Phát biểu tại cuộc họp báo với Tổng thống Senegal Macky Sall tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Kishida cho biết Nhật Bản muốn củng cố mối quan hệ với châu Phi, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bổ sung AU vào G20 do "vai trò ngày càng tăng của các nước châu Phi trong cộng đồng quốc tế."

Về phần mình, Tổng thống Sall cho biết bản thân đánh giá cao đề xuất của nhà lãnh đạo Nhật Bản.

Cũng tại cuộc họp, hai lãnh đạo đã nhất trí hợp tác trong các dự án phát triển dầu khí tự nhiên ở Senegal nhằm thúc đẩy các biện pháp khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào quốc gia Tây Phi này.

[Sự dè dặt của châu Phi trước những cam kết tài chính của Mỹ]

Thủ tướng Kishida cam kết Nhật Bản sẽ cung cấp khoản vay lãi suất thấp lên tới 10 tỷ yen (73,5 triệu USD) cho lĩnh vực giáo dục ở Senegal và một khoản viện trợ không hoàn lại lên tới 15,42 tỷ yen nhằm giúp quốc gia châu Phi này thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm thủy sản trong nước. Ông khẳng định sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ toàn diện hơn nữa giữa hai nước. Senegal hiện là nước giữ cương vị chủ tịch AU.

Nhật Bản đang hướng tới thắt chặt mối quan hệ với AU, trong bối cảnh quốc gia châu Á sẽ đảm nhận vai trò ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong 2 năm kể từ tháng 1/2023.

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi diễn ra ngày 13-16/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tuyên bố sẽ ủng hộ việc AU gia nhập G20 với tư cách là thành viên thường trực. Việc AU tham gia G20 sẽ cho phép châu lục này tham dự sâu hơn vào nhiều vấn đề quốc tế chung như kinh tế, khí hậu, chính sách y tế và an ninh quốc gia.

Nhiều ý kiến ủng hộ cũng cho rằng nên trao thêm cơ hội cho các quốc gia châu Phi trong việc đưa ra giải pháp cho những thách thức toàn cầu đang tác động đến chính họ, từ biến đổi khí hậu, an ninh lương thực đến sức khỏe cộng đồng.

Hiện Nam Phi là nước châu Phi duy nhất là thành viên của G20. AU bao gồm 55 nước thành viên và là một trong những tổ chức khu vực lớn nhất thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục