'Chinh phu ung ho chien luoc dau tu lau dai cua Samsung tai Viet Nam' hinh anh 1Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tặng quà lưu niệm cho Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi JooHoo. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Phát biểu tại buổi tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi JooHoo, sáng 6/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định Chính phủ ủng hộ chiến lược đầu tư làm ăn lâu dài của Samsung tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã thông tin về chuyến thăm chính thức Hàn Quốc sắp tới theo cơ chế đối thoại về hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng.

Trong chuyến đi này, Phó Thủ tướng sẽ có buổi làm việc với Phó Thủ tướng Hàn Quốc, đánh giá lại kết quả hợp tác kinh tế giữa hai nước kể từ sau cuộc Đối thoại lần thứ nhất về hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng vào năm 2019.

Samsung là nhà đầu tư lớn của Việt Nam. Do đó, Chính phủ muốn lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp trong quá trình đầu tư để có cơ sở trao đổi với lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc trong chuyến thăm tới, trên tinh thần tạo điều kiện cho Tập đoàn sản xuất hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra.

Báo cáo với Phó Thủ tướng về các hoạt động của Tổ hợp, Tổng Giám đốc Choi JooHoo cho biết hiện nay, Samsung có 8 cơ sở tại Việt Nam, trong đó có 6 nhà máy sản xuất, 1 trung tâm nghiên cứu phát triển và một pháp nhân bán hàng.

[Samsung Việt Nam sẵn sàng cho lao động tham gia vào nền kinh tế số]

Ngoài sản xuất điện thoại di động, đồ gia dụng, Samsung Việt Nam còn sản xuất các linh kiện chính cho sản phẩm tivi, điện thoại. Đến nay, doanh nghiệp này đã giải ngân 17,7 tỷ USD, đạt 100% tổng vốn đầu tư đăng ký. Số lao động đang làm việc tại Samsung Việt Nam là 110.000 công nhân viên.

Làn sóng COVID lần thứ tư đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động cung ứng linh kiện, sản phẩm của doanh nghiệp. Nhà máy của Samsung tại khu vực phía Nam phải áp dụng mô hình “3 tại chỗ” nên tỷ lệ vận hành chỉ đạt 40%, ảnh hưởng nhiều đến sản xuất.

Trong bối cảnh đó, Samsung Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ toàn diện của Chính phủ và chính quyền các địa phương. Các nhà máy ở khu vực miền Bắc đã hoạt động trở lại từ tháng 8 và khu vực miền Nam từ tháng 11/2021 đã đi vào sản xuất ổn định.

Gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã có những hỗ trợ to lớn thời gian qua, Tổng Giám đốc Choi JooHoo cho hay mặc dù gặp khó khăn do đại dịch song cán bộ, công nhân viên Tổ hợp đã nỗ lực đạt được nhiều thành tích trong kinh doanh, năm 2020 đạt doanh thu 56,5 tỷ USD, năm nay dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 15%.

Gặt hái được những thành tích tốt đó, bên cạnh sự cống hiến của người lao động còn có sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam và chính quyền các địa phương, đảm bảo đồng thời mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Ông bày tỏ mong muốn Chính phủ tiếp tục duy trì cơ chế thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, để đảm bảo sản xuất không bị gián đoạn.

Lãnh đạo Samsung Việt Nam đã nêu lên một số đề nghị liên quan đến thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu theo quy định của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết dịch COVID-19 đã tác động lớn đến Việt Nam. Giai đoạn đầu, do việc tiếp cận vaccine bị chậm hơn một số nước nên Việt Nam phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để phòng, chống dịch.

Hiện nay, với việc tiếp cận vaccine tốt hơn, Việt Nam đã chuyển đổi phương thức chống dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP, kiên trì phương thức thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Đây là chủ trương nhất quán của Chính phủ. Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tích cực tiếp cận vaccine và thuốc để tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế trong giai đoạn bình thường mới.

'Chinh phu ung ho chien luoc dau tu lau dai cua Samsung tai Viet Nam' hinh anh 2Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Hoo. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Cho rằng dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là gần đây đã xuất hiện biến chủng mới Omicron, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ chủ động trong công tác phòng, chống dịch, không chủ quan; đồng thời mong muốn các doanh nghiệp nói chung, nhất là doanh nghiệp lớn như Samsung, phối hợp tốt nhất với chính quyền địa phương để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, đảm bảo sản xuất kinh doanh trước mắt và lâu dài.

Đánh giá cao việc Samsung đầu tư các dự án sản xuất tại Việt Nam, đặc biệt là dự án xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển R&D quy mô đầu tư 220 triệu USD, hiện đã có 2.000 kỹ sư nghiên cứu phần mềm di động, kiểm tra và phát triển mạng 5G làm việc tại đây, khi hoàn thành vào năm 2022 sẽ thu hút lượng lớn nguồn nhân lực công nghệ cao, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ Chính phủ ủng hộ chiến lược đầu tư làm ăn lâu dài của Samsung. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, doanh nghiệp nếu gặp khó khăn thì kịp thời phản ánh với các cơ quan có thẩm quyền để cùng trao đổi, thống nhất các biện pháp tháo gỡ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh những gì đã cam kết với nhà đầu tư, Việt Nam nhất quán thực hiện. Khi chính sách có thay đổi, đề nghị doanh nghiệp phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu kỹ lưỡng, đề xuất các giải pháp hợp lý, hiệu quả, trên cơ sở tôn trọng quy định của pháp luật và những cam kết quốc tế đã tham gia, bảo đảm hài hòa lợi ích của doanh nghiệp cũng như của Việt Nam./.

Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)