Việt Nam-Hàn Quốc trao đổi hợp tác về vaccine và thiết bị y tế

Hàn Quốc sẽ tạo điều kiện để Việt Nam hợp tác với SK trong sản xuất chế phẩm huyết tương, vaccine phòng COVID-19 và hợp tác với Samsung trong lĩnh vực trang thiết bị y tế và xây dựng bệnh viện.
Việt Nam-Hàn Quốc trao đổi hợp tác về vaccine và thiết bị y tế ảnh 1Đại sứ Park Noh Wan (trái) và ông Koh Hong Hwan - Tổng giám đốc Tập đoàn SK. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 25/6, Bộ trưởng Bộ Y tế có buổi làm việc cùng hai tập đoàn của Hàn Quốc là SK và Samsung để trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực y tế.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan cũng như lãnh đạo Tập đoàn SK và Tập đoàn Samsung đều bày tỏ đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội.

Theo đó, Hàn Quốc sẽ tạo điều kiện để Việt Nam hợp tác với SK trong sản xuất chế phẩm huyết tương, vaccine phòng COVID-19 và hợp tác với Samsung trong lĩnh vực trang thiết bị y tế và xây dựng bệnh viện.

Hợp tác sản xuất chế phẩm huyết tương/vaccine phòng COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ lời cảm ơn Đại sứ Park Noh Wan và các tập đoàn, doanh nghiệp của Hàn Quốc nói chung đã đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống dịch, đặc biệt đã có những đóng góp quý báu cho Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19.

Ông Koh Jong Hwan - Trưởng đại diện Tập đoàn SK tại Hà Nội, bày tỏ mong muốn mở rộng, đẩy mạnh sản xuất chế phẩm huyết tương, vaccine và tiến tới sản xuất dược phẩm ở lĩnh vực biệt dược gốc, cũng như dịch vụ y tế với Bộ Y tế.

[Nhật viện trợ cho Việt Nam thêm 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19]

Trong thời gian tới, Tập đoàn SK có kế hoạch tiếp tục đầu tư không chỉ vào các doanh nghiệp tư nhân, mà còn tham gia vào quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước cũng như đầu tư vào các Start-up của Việt Nam…

Bộ trưởng Bộ Y tế hoan nghênh Tập đoàn SK mở rộng đầu tư vào lĩnh vực y tế tại Việt Nam như sản xuất dược phẩm, thiết bị y tế, vaccine và cho biết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về nhà máy sản xuất vaccine COVID-19 tại Việt Nam. Bộ Y tế cũng kêu gọi Tập đoàn SK và các doanh nghiệp của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực biệt dược và trang thiết bị y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin tới đây Việt Nam sẽ thiết lập các khu công nghệ cao về dược phẩm để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, SK có kinh nghiệm về vấn đề này nên mong muốn Tập đoàn SK có kết hoạch sớm, Bộ Y tế sẵn sàng hợp tác chặt chẽ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn. Bởi hiện Việt Nam có các nhà máy dược phẩm đã thực hiện việc này, do đó nếu Tập đoàn SK quan tâm thì Bộ Y tế tạo điều kiện tiếp cận.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long giao Cục Quản lý Dược và các đơn vị liên quan làm việc với Tập đoàn SK để bàn thảo nội dung hợp tác chi tiết.

Hợp tác về trang thiết bị y tế và xây dựng bệnh viện

Ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam bày tỏ lời cảm ơn Chính phủ và Bộ Y tế đã tạo điều kiện cho các cán bộ, công nhân viên, người lao động của Samsung Việt Nam được tiêm vaccine phòng COVID-19 và mong muốn khi có lô vaccine mới thì tiếp tục phân bổ cho Samsung Việt Nam.

Việt Nam-Hàn Quốc trao đổi hợp tác về vaccine và thiết bị y tế ảnh 2Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hiện khoảng 40% cán bộ, người lao động của Samsung Việt Nam đã được tiêm vaccine.

Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết doanh nghiệp này luôn quan tâm, ủng hộ và hỗ trợ công tác phòng chống dịch của Việt Nam. Tập đoàn đã ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 của Việt Nam 40 tỷ đồng; đóng góp cho Bắc Ninh và Bắc Giang 16 tỷ đồng phục vụ phòng chống dịch bằng tiền mặt và trang thiết bị y tế.

Ông Choi Joo Ho cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác trong lĩnh vực trang thiết bị y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế cần đầu tư lớn cho lĩnh vực khám chữa bệnh, trong khi Samsung có kinh nghiệm đầu tư xây dựng bệnh viện. Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Samsung quan tâm tới hợp tác công tư xây dựng bệnh viện ở Việt Nam. Bộ Y tế sẵn sàng làm việc với Samsung về vấn đề này và sẽ đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để Samsung có thể triển khai các hợp tác về lĩnh vực y tế.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thực tế cho thấy chống dịch trong cộng đồng và chống dịch trong khu công nghiệp có quan hệ mật thiết với nhau, phòng dịch phải đi trước một bước. Việt Nam coi công tác phòng chống dịch trong/cụm khu công nghiệp là một trọng tâm. Do đó tới đây khi có vaccine, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ để tiêm cho người lao động tại các khu công nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp của Hàn Quốc. Tuy nhiên do nguồn cung và thời hạn giao hàng khó khăn nên việc này có thể bị chậm.

Nhằm đạt mục tiêu đạt được miễn dịch cộng đồng ở Việt Nam vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022, Bộ trưởng đề nghị Đại sứ Hàn Quốc, Tập đoàn SK và Tập đoàn Samsung hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận các nguồn vaccine để có thể sớm triển khai tiêm vaccine COVID-19 trên diện rộng, trong đó có các nhà máy, khu công nghiệp.

Việt Nam-Hàn Quốc trao đổi hợp tác về vaccine và thiết bị y tế ảnh 3Bộ trưởng Bộ Y tế nhận ủng hộ 1 triệu USD vào Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 của Tập đoàn SK. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông báo hiện cơ quan chức năng của Việt Nam đang xây dựng hướng dẫn về việc giảm thời gian cách ly xuống 7 ngày đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 và và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi vào Việt Nam. Điều này tạo điều kiện cho các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn Đại sứ Hàn Quốc báo cáo Chính phủ Hàn Quốc để tiếp tục có những hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống dịch, đặc biệt là vaccine phòng COVID-19.

Đại sứ Park Noh Wan cho biết sẽ hết sức nỗ lực để Hàn Quốc và Việt Nam tăng cường hợp tác,bao gồm cung cấp và sản xuất vaccine phòng COVID-19.

Tập đoàn SK đã thông qua Bộ Y tế đóng góp 1 triệu USD vào Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 của Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục