Chinh quyen My can nhac rut khoi Hiep uoc Bau troi mo hinh anh 1Máy bay F-35 Lightning II của Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Tyndall, Florida, ngày 16/9/2016. (Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN)

Theo Sputniknews, trong một tuyên bố ngày 7/10 (giờ Mỹ), Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Elliot Engel cho hay những thông tin nói rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở là đáng quan ngại do một hành động như vậy có thể sẽ giúp Nga và làm tổn hại các đồng minh của Mỹ.

Trong bức thư gửi Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien, ông Engel nêu rõ: "Tôi quan ngại sâu sắc về những thông tin nói rằng chính quyền Trump đang cân nhắc rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở và hối thúc mạnh mẽ ông phản đối một hành động liều lĩnh như vậy. Việc Mỹ rút khỏi (Hiệp ước Bầu trời mở) sẽ chỉ có lợi cho Nga và có hại cho các đồng minh, các đối tác của chúng ta cũng như những lợi ích an ninh quốc gia."

Hiệp ước Bầu trời mở cho phép các bên tham gia ký kết tiến hành hoạt động giám sát trên không, thông qua các chuyến bay giám sát được lên kế hoạch trên không phận của nhau. Có 30 nước đang tham gia hiệp ước này./.

(Vietnam+)