Chu tich EC: EU phai bao ve gia tri cua thoa thuan hat nhan Iran hinh anh 1Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 3/6, trả lời phỏng vấn báo Hannoversche Allgemeine, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tuyên bố việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), không có lợi cho hòa bình thế giới.

Theo ông Junker, với tư cách là đồng "kiến trúc sư" của JCPOA, Liên minh châu Âu (EU) phải bảo vệ giá trị cốt lõi của thỏa thuận.

Ông nói thêm rằng không nên hy sinh thỏa thuận hạt nhân này vì lợi ích chính trị của Mỹ, đồng thời cảnh báo Trung Đông đang ở đỉnh điểm của sự hỗn loạn lớn còn EU cũng đang tiến gần tới điều tương tự.

Ngày 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi JCPOA.

Ông Trump cũng cho biết sẽ khôi phục các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan tới vấn đề hạt nhân nhằm vào chính quyền Iran và sẽ bắt đầu áp đặt mức cao nhất của các biện pháp trừng phạt.

Phản ứng sau quyết định của Mỹ, Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini nói rằng EU xác định bảo toàn JCPOA./.

(Vietnam+)