Chủ tịch nước thăm Anh đánh dấu quan hệ hữu nghị đặc biệt của hai nước

Theo ông Mark Kent, chuyến thăm Anh của Chủ tịch nước là dấu hiệu mới nhất của mối quan hệ hữu nghị cấp cao đặc biệt gần gũi giữa hai nước tại một thời điểm thuận lợi của quan hệ song phương.
Chủ tịch nước thăm Anh đánh dấu quan hệ hữu nghị đặc biệt của hai nước ảnh 1Chủ tịch VUKN Mark Kent tại sự kiện Kết nối Việt Nam-Scotland ở London vào tháng 3. (Ảnh: Phong Hà/TTXVN)

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh dấu mối quan hệ hữu nghị đặc biệt gần gũi giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Trên đây là khẳng định của ông Mark Kent, Chủ tịch Mạng lưới Hữu nghị Anh-Việt Nam (VUKN), trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại London nhân chuyến đi từ ngày 4-6/5 của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Vương quốc Anh dự Lễ đăng quang của Nhà vua Charles III và Hoàng hậu Camilla.

Theo ông Mark Kent, chuyến đi của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng là dấu hiệu mới nhất của mối quan hệ hữu nghị cấp cao đặc biệt gần gũi giữa hai nước tại một thời điểm thuận lợi của quan hệ song phương. Ông cho biết VUKN rất vui mừng và vinh dự được chào đón chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Là Đại sứ Anh tại Việt Nam từ năm 2007-2010, ông Mark Kent chia sẻ ấn tượng đầu tiên khi ông đến Việt Nam vào năm 2007 là mối quan hệ giữa hai nước rất thân thiện. Hai bên có nhiều tiềm năng để phát triển một mối quan hệ hợp tác hiện đại và hướng tới tương lai.

Trên cương vị Đại sứ khi đó, ông đã nhận thấy có nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác Anh-Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư, giáo dục, khoa học và công nghệ và đối phó với những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu khi Việt Nam là quốc gia chịu tổn thương do mực nước biển dâng.

Ông cũng nhận thấy tiềm năng tăng cường quan hệ ngoại giao nhân dân giữa hai nước nói chung và đặc biệt về du lịch nói riêng, với nhiều điểm đến hấp dẫn trên khắp Việt Nam, mặc dù vào thời điểm đó chưa có đường bay thẳng giữa Việt Nam và Anh.

[Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Vương quốc Anh]

Đánh giá về quan hệ song phương hiện nay, ông Mark Kent chia sẻ, quan hệ giữa Anh và Việt Nam đã thay đổi đáng kể từ khi ông kết thúc nhiệm kỳ đại sứ vào năm 2010. Hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2010 và tiếp tục làm mới mối quan hệ này vào năm 2020. Theo ông, mối quan hệ đối tác chiến lược hiện nay ngày càng phát triển mạnh mẽ và sâu sắc.

Thương mại và đầu tư giữa hai nước ngày càng phát triển nhờ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Anh (UKVFTA) và việc Anh tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với sự ủng hộ của Việt Nam.

Ông Mark Kent dẫn số liệu nhập khẩu rượu whisky Scotland của Anh vào Việt Nam như một minh chứng về tăng trưởng thương mại giữa nước. Trong 3 năm qua, nhập khẩu rượu whisky Scotland vào Việt Nam đã tăng hơn 300% và sự tăng trưởng này cũng được phản ánh trong các dịch vụ và thương mại hàng hóa khác từ cả hai nước.

Chủ tịch VUKN cũng chỉ ra rằng để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế hiện đại đang phát triển,Việt Nam đang nâng cấp cơ sở hạ tầng của đất nước. Ông bày tỏ vui mừng về sự tham gia của các công ty Anh vào quá trình này. 

Ngoài ra, hai nước cũng tăng cường hợp tác khoa học, tích cực tham gia các nỗ lực song phương và toàn cầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Hợp tác về an ninh toàn cầu và gìn giữ hòa bình cũng phát triển nhanh chóng với các chuyến thăm của tàu Hải quân Hoàng gia Anh đến Việt Nam. Hai bên cũng tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức với các chương trình nghị sự tiếp tục phát triển, cả song phương và trên toàn cầu.

Ông Mark Kent cũng chỉ ra rằng giáo dục rất quan trọng đối với sự phát triển xã hội của cả hai quốc gia để giúp những người trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết cho tương lai. Ông bày tỏ vui mừng khi hợp tác giáo dục tiếp tục phát triển với việc nhiều trường phổ thông và đại học của Vương quốc Anh giờ đây đã có mặt tại Việt Nam, trong khi cũng có nhiều sinh viên Việt Nam đến học tập tại Anh, trong đó có nhiều sinh viên được Chính phủ Anh hỗ trợ theo chương trình Học bổng Chevening.

Đề cập tới quan hệ ngoại giao nhân dân giữa hai nước, Chủ tịch VUKN cho rằng mối quan hệ này đang phát triển tốt đẹp và được thúc đẩy với sự phát triển của Internet và phương tiện truyền thông xã hội, giúp người dân của mỗi nước hiểu biết nhiều hơn về nước kia cũng như có cơ hội trao đổi trực tiếp với nhau.

Du lịch giữa hai nước cũng phát triển cùng với việc Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines mở đường bay thẳng từ sân bay Heathrow London đến Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Mark Kent cho rằng có nhiều điều để du khách ở cả hai nước khám phá.

Theo Chủ tịch VUKN, thể thao cũng là một lĩnh vực kết nối người dân hai nước như bóng đá và Giải Ngoại hạng Anh. Tương tự, văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực cũng đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa người dân hai nước.

Ông Mark Kent lấy ví dụ về di sản văn hóa phong phú của Việt Nam được du khách nước ngoài yêu thích, trong đó có nghệ thuật múa rối nước nổi tiếng, hay các món ăn phong phú của Việt Nam và rượu whisky Scotland - coi đây là những sứ giả kết nối người dân hai nước.

Ông Mark Kent cũng đánh giá cao hoạt động của các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức cộng đồng ở cả hai quốc gia trong việc thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao nhân dân.

Theo ông, kể từ khi thành lập, VUKN đã thực hiện nhiều hoạt động thúc đẩy quan hệ ngoại giao nhân dân giữa hai nước, đặc biệt với sự đóng góp của những người sáng lập mạng lưới này, trong đó có cựu Chủ tịch VUKN Warwick Morris. Ông cũng đánh giá cao sự ủng hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Đại sứ Nguyễn Hoàng Long trong các hoạt động nhằm đưa người dân hai nước xích lại gần nhau.

Để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh, VUKN sẽ tổ chức một buổi hòa nhạc tại London vào tháng 9 tới với sự tham gia của các nghệ sỹ Việt Nam nổi tiếng thế giới.

Ông Mark Kent cũng mong muốn VUKN sẽ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội Hữu nghị Việt Nam-Anh vào cuối năm nay nhằm tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ ngày càng gần gũi hơn giữa hai nước.

Thành lập vào tháng 1/2013 nhân chuyến thăm Anh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, VUKN là một mạng lưới mở gồm các tổ chức hoạt động độc lập đóng vai trò kết nối các tổ chức và cá nhân cùng quan tâm đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong mọi lĩnh vực, bao gồm thương mại, giáo dục, trao đổi chuyên gia và sinh viên, giao lưu văn hóa..., góp phần tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa người dân và các cơ quan, tổ chức của hai nước.

Trong 10 năm hoạt động, VUKN đã nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương thông qua giới thiệu, quảng bá hình ảnh Việt Nam tới nhiều người Anh, đặc biệt là về các cơ hội thương mại và đầu tư ở Việt Nam, đồng thời tăng cường các mối liên kết giữa hai bên trong lĩnh vực giáo dục, năng lượng, môi trường và phúc lợi./.

(TTXVN/Vietnam)

Tin cùng chuyên mục