Chung khoan chau A dien bien trai chieu trong phien 24/3 hinh anh 1Bảng chỉ số chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (Nhật Bản). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các thị trường chứng khoán châu Á đi ngược chiều nhau trong phiên chiều 24/3 trong bối cảnh nhà đầu tư đang “nghiên cứu” tác động của lạm phát gia tăng và các ngân hàng trung ương có kế hoạch tăng mạnh lãi suất.

Trong khi đó, giá dầu đã giảm song vẫn ở mức cao do lo ngại về các biện pháp trừng phạt của Nga có thể ảnh hưởng đến nguồn cung vốn đã không ổn định.

Sau sự sụt giảm mạnh trên Phố Wall, các thị trường chứng khoán châu Á cũng bấp bênh.

Tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 tăng 0,3% lên 28.110,39 điểm. Chứng khoán Sydney, Singapore, Manila, Bangkok và Jakarta đều tăng điểm

Trong khi tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,7% xuống 22.006,68 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải giảm 0,6% xuống 3.250,26 điểm. Chứng khoán Seoul, Wellington, Đài Bắc và Mumbai cũng đi xuống.

Mọi sự chú ý của thị trường đang hướng đến các cuộc họp trong tuần này của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo khác dự kiến sẽ tiếp tục thảo luận các biện pháp trừng phạt Nga, trong khi Liên minh châu Âu (EU) vẫn còn tranh luận về khả năng áp đặt cấm vận đối với dầu Nga.

Mới đây Nga đã lên tiếng cảnh báo rằng hoạt động sửa chữa một kho chứa dầu xuất khẩu gần một cảng ở Biển Đen có thể mất tới khoảng hai tháng, khiến xuất khẩu dầu tại đây sụt giảm khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày, qua đó làm gia tăng lo ngại về nguồn cung. Giá hai loại dầu chủ chốt đã tăng hơn 5% trong phiên 23/3, trong đó dầu Brent giao dịch trên mức 120 USD/thùng.

Thị trường dầu tăng mạnh làm trầm trọng thêm tình hình lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm tại Mỹ và trong 30 năm tại Anh, gây sức ép cho các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ trước khi giá vượt ngoài tầm kiểm soát.

[Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong phiên chiều 21/3]

Trong bối cảnh đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày càng nghiêng về quan điểm thắt chặt lãi suất. Sau khi nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm, Chủ tịch Fed ngày 21/3 đã đánh tiếng rằng ngân hàng này có thể tăng lãi suất thêm tới 0,5 điểm phần trăm trong nhiều đợt nêu đà tăng của giá không chậm lại, ngay cả khi nền kinh tế phục hồi. Triển vọng về tài chính thắt chặt hơn gây sức ép lên thị trường chứng khoán.

Tại thị trường Việt Nam, chỉ số VN-Index giảm 4,08 điểm xuống 1.498,26 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 785 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 24.833,5 tỷ đồng. Toàn sàn có 222 mã tăng giá, 228 mã giảm giá và 51 mã đứng giá.

HNX- Index tăng 0,7 điểm lên 462,8 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 122,8 triệu đơn vị, tương ứng gần 4.051 tỷ đồng. Toàn sàn có 126 mã tăng giá, 144 mã giảm giá và 58 mã đứng giá./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)