Chung khoan chau A bien dong trai chieu trong phien chieu 21/3 hinh anh 1Bảng chỉ số chứng khoán tại Hong Kong (Trung Quốc). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch chiều 21/3, thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều giữa bối cảnh các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi tình hình căng thẳng tại Ukraine.

Phiên này, các chỉ số chứng khoán tại Sydney (Australia), Seoul (Hàn Quốc), Mumbai (Ấn Độ), Manila (Philippines), Jakarta (Indonesia) và Bangkok (Thái Lan) đều giảm, trong khi các chỉ số chứng khoán tại Thượng Hải (Trung Quốc), Singapore, đi lên. Riêng thị trường Tokyo đã đóng cửa nghỉ lễ.

Chốt phiên 21/3, tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong giảm 191,06 điểm (0,89%) xuống 21.221,34 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải tăng 2,61 điểm (0,08%) lên 3.253,69 điểm.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 20/3 đã ký dự luật gia hạn tình trạng thiết quân luật ở Ukraine trong 30 ngày bắt đầu từ ngày 26/3. Cùng ngày, Tổng thống Zelensky đã kêu gọi đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời cho rằng đàm phán là cách duy nhất để chấm dứt căng thẳng.

[Chứng khoán châu Á tiếp tục phục hồi sau khi Fed tăng lãi suất]

Chuyên gia Stephen Innes của công ty dịch vụ tài chính SPI Asset Management (Thụy Sĩ) nhận định sự ổn định của thị trường chứng khoán cho thấy các nhà đầu tư bớt lo ngại hơn và thị trường có khả năng chống chịu những thách thức tốt hơn.

Căng thẳng Nga-Ukraine đã khiến giá nhiều mặt hàng như dầu, nickel và lúa mỳ tăng vọt, gây thêm sức ép đối với lạm phát vốn đã ở mức cao.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới khác, đã cảnh báo vào tuần trước rằng kinh tế toàn cầu sẽ cảm nhận được tác động từ cuộc khủng hoảng Ukraine khi tăng trưởng giảm tốc, hoạt động thương mại gián đoạn và lạm phát cao hơn.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cảnh báo thế giới đang đối mặt với cú sốc nguồn cung dầu lớn nhất trong nhiều thập kỷ, đồng thời kêu gọi các chính phủ thực hiện các biện pháp cắt giảm tiêu thụ dầu thô trong vòng vài tháng.

Tại Việt Nam, chốt phiên giao dịch 21/3, VN-Index tăng 25,85 điểm lên 1.494,95 điểm. HNX-Index tăng 7,08 điểm lên 458,29 điểm./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)