Chung khoan chau A giam diem sau phat bieu cua Chu tich Fed hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phiên giao dịch đầu tuần 29/8, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều giảm điểm và đồng USD mạnh lên sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cảnh báo về việc phải tăng lãi suất nhiều lần hơn để chống lạm phát và "dội một gáo nước lạnh" vào triển vọng kinh tế Mỹ trong năm tới.

Tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản hạ 762,42 điểm (2,66%), xuống 27.878,96 điểm, sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại Hội nghị kinh tế chuyên đề hàng năm của Fed cho hay, ngân hàng này có thể sẽ thực hiện nhiều đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hơn trong những tháng tới và kiên quyết tập trung vào việc kiềm chế mức lạm phát cao nhất trong bốn thập kỷ.

Tại Jackson Hole, Chủ tịch Fed nhấn mạnh quyết tâm của ông về việc "sử dụng các công cụ  một cách mạnh mẽ" để chống lại lạm phát, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc  gây tổn thương cho các hộ gia đình Mỹ. Phiên này, đồng USD leo lên mức cao nhất kể từ năm 1998 so với đồng yen Nhật Bản, chạm mức 140 yen đổi 1 USD.

Các nhà phân tích cho biết, bài phát biểu của ông Powell đã xóa tan mọi hy vọng rằng Fed có thể "ghìm phanh" đà tăng lãi suất hoặc thậm chí quay trở lại việc cắt giảm lãi suất để tránh suy giảm kinh tế. Động thái này cũng "giáng một đòn mạnh" vào các thị trường cổ phiếu, vốn đang phục hồi từ mức thấp nhất trong tháng 6 do các dữ liệu kinh tế yếu kém và tốc độ tăng giá cả chậm lại làm dấy lên hy vọng Fed sẽ kiềm chế xu hướng tăng lãi suất. tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, tỷ lệ đánh cược việc Fed tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp vào tháng tới đã gia tăng, với lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ - thước đo lãi suất trong tương lai - cũng tăng mạnh. Sau phát biểu của ông Powell, chỉ số Dow Jones đóng cửa giảm 3% ,trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq mất 3,9%.

[Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm trong phiên sáng 29/8]

Tại thị trường Seoul, chỉ số Kospi của Hàn Quốc mất 54,14 điểm (2,18%), xuống 2.426,89 điểm, dứt chuỗi ba phiên đi lên liên tiếp. Các nhà đầu tư phải "vật lộn" với những lo ngại mới về nỗ lực thắt chặt chính sách tiền tệ tích cực của Fed. Đồng won của Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 13 năm so với USD.

Phiên này, các thị trường chứng khoán chủ chốt của khu vực châu Á-Thái Bình Dương gồm  Sydney của Australia, Mumbai của Ấn Độ, Đài Bắc của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Manila của Philippines, Bangkok của Thái Lan, Jakarta của Indonesia và Wellington của New Zealand đều "đỏ sàn". Tại sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc), chỉ số Hang Seng giảm 146,82 điểm (0,73%), xuống 20.023,22 điểm.

Tuy nhiên, đi ngược với xu hướng trên, tại thượng Hải, chỉ số Shanghai Composite lại tăng 4,5 điểm (0,14%), lên 3.240,73 điểm.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 29/8  tại châu Âu, thị trường chứng khoán Paris của Pháp và Frankfurt cửa Đức đều giảm mạnh, trong khi thị trường London (Anh) đóng cửa nghỉ lễ.

Tại việt Nam, phiên giao dịch hôm nay ghi nhận đà giảm mạnh ngay từ phút đầu phiên trong bối cảnh thị trường chịu ảnh hưởng bởi thị trường tài chính toàn cầu diễn biến kém tích cực.

Chốt phiên, VN-Index giảm 11,77 điểm xuống 1.270,80 điểm; toàn sàn có 73 mã tăng, 399 mã giảm và 45 mã đứng giá. HNX- Index giảm 3,96 điểm xuống 295,54 điểm; toàn sàn có 51 mã tăng, 154 mã giảm và 36 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 1,31 điểm xuống 91,57 điểm; toàn sàn có 89 mã tăng, 196 mã giảm và 72 mã đứng giá./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)