Chung khoan chau A khoi sac truoc tin hieu lac quan ve My-Trung hinh anh 1Sàn chứng khoán tại Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Các thị trường chứng khoán châu Á phần lớn tăng trong phiên ngày 22/11, trong bối cảnh tâm lý lạc quan của giới đầu tư đã quay trở lại sau thông tin cho hay Trung Quốc mời các nhà đàm phán Mỹ tham gia vòng đàm phán trực tiếp mới, qua đó thắp lên tia hy vọng về khả năng Bắc Kinh và Washington sẽ đạt một thỏa thuận thương mại.

Những sự đồn đoán về việc Mỹ và Trung Quốc có thể sớm đi đến một thỏa thuận đã "tiếp sức" cho nhiều thị trường trên thế giới trong nhiều tuần. Ngày 21/11, tờ Wall Street Journal đưa tin Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã mời các nhà đàm phán Mỹ thảo luận thêm để đi đến một thỏa thuận. Động thái này diễn ra một ngày sau khi ông Lưu Hạc bày tỏ sự tin tưởng hai bên sẽ cuối cùng sẽ đạt được bước đột phá trong đàm phán.

Một thông tin khác làm tăng sự lạc quan của thị trường, đó là tờ South China Morning Post đưa tin Washington có thể hoãn áp thuế vào hàng hóa Trung Quốc được lên kế hoạch vào tháng tới, ngay cả khi hai bên chưa đạt được một thỏa thuận. Trọng tâm chính của trong các cuộc đàm phán của Trung Quốc là dỡ bỏ thuế quan.

[Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm trước số liệu kinh tế Mỹ]

Trên thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 tăng 0,3% lên 23.122,88 điểm. Tại thị trường Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,5% lên 26.595,08 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải giảm 0,6% xuống 2.885,29 điểm.

Chứng khoán Singapore tăng 0,7%, chứng khoán Sydney (Australia) tăng 0,6%, chứng khoán Seoul (Hàn Quốc) và Bangkok (Thái Lan) đều tăng 0,3%, còn chứng khoán Đài Bắc (Đài Loan) nhích nhẹ 0,1%. Trong khi đó, chứng khoán Wellington (New Zealand), Mumbai (Ấn Độ) và Jakarta (Indonesia) giao dịch trong vùng âm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục đánh mất những mốc quan trọng, khi sắc đỏ lan rộng và khối ngoại tiếp tục bán ròng. Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/11, VN-Index giảm 10,11 điểm xuống 977,78 điểm. Khối lượng giao dịch đạt trên 230,3 triệu đơn vị, tương ứng giá trị gần 5.621 tỷ đồng. Toàn sàn có 90 mã tăng giá, 58 mã đứng giá và 243 mã giảm giá.

HNX - Index giảm 1,65 điểm xuống 103,09 điểm. Khối lượng giao dịch đạt trên 25,5 triệu đơn vị, tương ứng giá trị trên 351,1 tỷ đồng. Toàn sàn có 56 mã tăng giá, 64 mã đứng giá và 85 mã giảm giá./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)