Chung khoan My tang diem trong phien 2/5 truoc khi Fed nhom hop hinh anh 1Giao dịch viên làm việc tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thị trường chứng khoán Phố Wall đi lên trong phiên 2/5 ngay cả khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ lần đầu tiên trong gần bốn năm chạm mức 3%, giữa bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến tăng lãi suất trong cuộc họp tuần này.

Kết thúc phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,3% lên 33.061,5 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 tăng 0,6% lên 4.155,38 điểm. Còn chỉ số công nghiệp Nasdaq Composite cũng tăng 1,6% lên 12.536,02 điểm.

Trong bối cảnh lạm phát ở mức cao kỷ lục và tiền lương tăng, Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tuần này với mức tăng 50 điểm cơ bản và có thêm nhiều đợt tăng lãi suất trong tương lai.

Giới đầu tư lo ngại Fed có thể tăng lãi suất quá nhanh và có khả năng đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào suy thoái.

[Chứng khoán Á-Âu giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 2/5]

Lợi suất trái phiếu Mỹ được xem là dấu hiệu cảnh báo sớm về suy giảm, và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, vốn tăng đều đặn, đã tăng vượt 3% trong phiên giao dịch trước khi kết thúc phiên với mức tăng 2,995%.

Mazen Issa, chiến lược gia tiền tệ cấp cao của TD Securities ở New York, cho biết: “Chúng ta quen với một thế giới có lãi suất rất thấp và chúng ta đang ở một hình thức lạm phát mới, nơi mà chúng ta đang làm quen với một thế giới có lợi suất cao hơn sẽ như thế nào."

Các quyết định của Fed trở nên phức tạp bởi những yếu tố bên ngoài nước Mỹ, gồm cả cuộc xung đột tại Ukraine và các lệnh phong tỏa ngừa COVID-19 tại Trung Quốc, có nguy cơ làm trầm trọng thêm các vấn đề về chuỗi cung ứng, vốn góp phần gây ra tình trạng lạm phát cao./.

Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)