Chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 toàn cầu đạt tiến độ nhanh

Theo số liệu thống kê, đã có 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 được sử dụng tiêm chủng trong 11 ngày gần đây nhất, nhanh gấp 6 lần so với 100 liều vaccine đầu tiên.
Chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 toàn cầu đạt tiến độ nhanh ảnh 1Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Essen, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo số liệu được hãng tin AFP tổng hợp, tính đến ngày 18/3, đã có hơn 400 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 được phân phối trên khắp thế giới.

Số liệu tổng hợp phản ánh chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đã được đẩy nhanh tại các nước trong thời gian gần đây.

Cụ thể, đã có 100 triệu liều vaccine được sử dụng tiêm chủng trong 11 ngày gần đây nhất, nhanh gấp 6 lần so với 100 liều vaccine đầu tiên.

[Thủ tướng Anh, Pháp sẵn sàng tiêm vaccine của AstraZeneca]

Tính đến 16 giờ 30 giờ GMT, ít nhất 402,3 triệu liều vaccine được phân phối tiêm chủng tại hơn 158 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Số liệu tổng hợp cũng ghi nhận tiến trình tiêm chủng tại các nước giàu nhanh hơn, trong khi các nước nghèo hơn cũng đã bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng sử dụng vaccine được phân phối theo COVAX - chương trình phân phối vaccine của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dành cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Hiện Israel đang dẫn đầu "cuộc đua" tiêm chủng vaccine, với 3/5 dân số đã được tiêm chủng ít nhất 1 mũi. Có tới 50% dân số Israel đã được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Tiếp theo đó là Anh (38%), UAE (trong khoảng 35-70%), Chile (28%), Mỹ (22%), Bahrain (22 %), và Serbia (16% tính đến ngày 12/3).

Trong khi đó, các nước Liên minh châu Âu (EU) đã phân phối 54,4 triệu liều vaccine cho 8,5% dân số của khu vực này.

Trong 13 nước nghèo nhất thế giới đã triển khai chương trình tiêm chủng, có 9 nước bắt đầu tiêm chủng vào đầu tháng 3, sử dụng vaccine được phân phối theo cơ chế COVAX.

Tính theo tỷ lệ, hiện chỉ có 0,1% số lượng vaccine đã tiêm chủng trên toàn thế giới được phân phối cho những nước nghèo này, vốn chiếm tới 9% dân số toàn cầu.

Trong khi đó, những nước giàu nhất thế giới, chiếm 16% dân số toàn cầu, lại tiếp nhận 58% số lượng vaccine đã được tiêm chủng. Hơn 1/4 số lượng vaccine đã được sử dụng tại Mỹ.

Tính đến thời điểm hiện tại, vaccine do hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp sản xuất đã vượt mọi đối thủ vaccine khác khi đã được phân phối và tiêm chủng tại khoảng 100 nước và vùng lãnh thổ. Đây là loại vaccine có giá thành rẻ và đã được sử dụng tại nhiều nước giàu như Anh và các nước EU, cũng như nhiều nước nghèo khác thông qua cơ chế COVAX.

Trong khi đó, vaccine của Pfizer/BioNTech đã được phân phối và sử dụng tại hơn 70 nước và vùng lãnh thổ, vaccine của Moderna được sử dụng tại hơn 40 nước, chủ yếu tại các nước giàu do loại vaccine này có giá thành cao và đòi hỏi điều kiện bảo quản khắt khe. Vaccine Sputnik V của Nga hiện đang được sử dụng tại hơn 20 nước...

Liên quan đến vaccine Sputnik V của Nga, theo trang tin themoscowtimes.com, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã kêu gọi các cơ quan quản lý châu Âu nhanh chóng cấp phép sử dụng loại vaccine này và các loại vaccine an toàn khác ngừa COVID-19 nhằm bổ sung thêm nguồn cung vaccine cho khối./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục