Mỹ chia sẻ vaccine của AstraZeneca cho Mexico và Canada

Mỹ dự kiến cho Mexico và Canada vay khoảng 4 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca mà nước này không sử dụng.
Mỹ chia sẻ vaccine của AstraZeneca cho Mexico và Canada ảnh 1Nhà máy của AstraZeneca ở thành phố Westchester, Mỹ. (Ảnh: WLWT)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 18/3, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard thông báo Chính phủ Mỹ đã đồng ý chia sẻ vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với Mexico.

Ngoại trưởng Marcelo Ebrard cho biết các cơ quan hữu quan của hai nước đang thảo luận về thỏa thuận trên và sẽ có thông tin chi tiết vào ngày 19/3.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 1/3 vừa qua, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã đề nghị phía Mỹ cho vay tạm vaccine của AstraZeneca.

Mexico đã ghi nhận gần 196.000 ca tử vong do COVID-19, đứng thứ 3 thế giới.

[Anh: Vaccine của AstraZeneca không gây ra rối loạn đông máu[

Theo một quan chức giấu tên trong chính quyền Washington, Mỹ dự kiến cho Mexico và Canada vay khoảng 4 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca mà nước này không sử dụng.

Cụ thể, Mexico sẽ nhận 2,5 triệu liều còn Canada sẽ nhận 1,5 triệu liều. Theo thỏa thuận cho vay vaccine này, Mexico và Canada sẽ dùng vaccine để "thanh toán nợ" cho Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden từng tuyên bố sẽ không chia sẻ vaccine phòng COVID-19 cho đến khi hoàn thành tiêm chủng cho toàn bộ người dân Mỹ.

Quan chức giấu tên trên cho biết thỏa thuận chia sẻ vaccine sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch của ông Biden về việc có đủ vaccine cho tất cả người trưởng thành tại Mỹ trước cuối tháng 5.

Thỏa thuận này dự kiến sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Chính quyền Tổng thống Biden hiện đang đối mặt sức ép từ các đồng minh trên thế giới về việc chia sẻ vaccine. Bên cạnh đó, Washington cũng chịu áp lực từ AstraZeneca, hãng dược chưa được Mỹ cấp phép vaccine giống như ở nhiều nước khác.

AstraZeneca có hàng triệu liều vaccine được sản xuất ở cơ sở tại Mỹ và hãng dược phẩm này khẳng định có thể cung cấp 30 triệu liều từ đầu tháng 4 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục