Chuyen bay thu 3 cua Han Quoc dua cong dan tu Vu Han da ve nuoc hinh anh 1Công dân Hàn Quốc được đưa từ Hồ Bắc về Seoul. (Nguồn: Yonhap)

Chuyến bay thứ ba của Chính phủ Hàn Quốc chở hơn 140 công dân từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, vùng tâm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), đã về tới sân bay quốc tế Gimpo (Seoul) vào 6 giờ 23 phút sáng 12/2.

Trong hơn 140 người lên máy bay về nước có hơn 60 người mang quốc tịch Trung Quốc, là người nhà của các công dân Hàn Quốc.

Ban đầu có hơn 170 người, gồm hơn 100 công dân Hàn Quốc và hơn 70 người nhà của công dân Hàn Quốc sống tại thành phố Vũ Hán và khu vực lân cận, đăng ký về nước với Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Vũ Hán.

Tuy nhiên, số người thực tế lên máy bay về nước lại ít hơn rất nhiều và hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Có khả năng một số người không qua được vòng kiểm dịch của cơ quan chức năng Trung Quốc, hoặc thiếu hồ sơ đăng ký.

[“Đóng cửa” vĩnh viễn các thị trường động vật hoang dã phòng Covid-19]

Trước đó, do phía Trung Quốc thay đổi quy định, cho phép những người mang quốc tịch Trung Quốc là vợ, chồng hoặc có quan hệ huyết thống như con cái, cha mẹ của công dân Hàn Quốc, lên máy bay của Chính phủ Hàn Quốc về nước.

Trước đó, Hàn Quốc đã điều 2 chuyến bay tới Vũ Hán trong các ngày 30 và 31/1, đón 701 công dân về nước. Tuy nhiên khi đó, người nhà của công dân Hàn Quốc mang quốc tịch Trung Quốc không được phép lên máy bay, khiến không ít công dân Hàn Quốc từ bỏ việc về nước.

Trước khi lên máy bay, những người này phải trải qua hai lần kiểm dịch của cơ quan chức năng Trung Quốc và tiếp tục được kiểm dịch một lần nữa ngay sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Gimpo.

Quá trình kiểm tra đã phát hiện 5 trường hợp có triệu chứng nghi nhiễm nCoV và lập tức được đưa lên xe cấp cứu đưa đến Viện Ytế Quốc gia.

Những người về nước trong chuyến bay thứ 3 không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào đã được đưa tới Trung tâm đào tạo ngôn ngữ quốc phòng thuộc trường Đại học Quân sự liên quân ở thành phố Icheon, tỉnh Gyeonggi, để cách ly 14 ngày.

Như vậy, đã có tổng cộng hơn 780 công dân Hàn Quốc được đưa khỏi vùng dịch Vũ Hán, về nước bằng 3 chuyến bay của chính phủ.

Ước tính còn khoảng hơn 100 công dân Hàn Quốc vẫn ở lại Vũ Hán, song những người này được cho là khó rời khỏi địa phương do công việc.

Trong thời gian tới, nếu những người này có nguyện vọng về nước, tùy vào tình hình dịch tễ, Chính phủ Hàn Quốc có thể sẽ cử tiếp máy bay thuê bao tới Vũ Hán./.

(Vietnam+)