Chuyen gia canh bao nguy co kinh te Canada suy thoai trong nam 2020 hinh anh 1Nhu cầu lao động tại Canada đang trong giai đoạn bùng nổ nhưng thiếu hụt lao động lành nghề. (Nguồn: ipolitics.ca)

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn lời ông David Rosenberg, Chủ tịch công ty tư vấn đầu tư và nghiên cứu kinh tế Rosenberg Research and Associates Inc, dự báo nguy cơ nền kinh tế Canada rơi vào suy thoái trong năm 2020 lên tới 80%.

Theo ông Rosenberg, cựu chuyên gia kinh tế hàng đầu về khu vực Bắc Mỹ của Merrill Lynch, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là mức nợ khổng lồ của các hộ gia đình sẽ tiếp tục kìm hãm việc chi cho tiêu dùng.

Tại Canada, các cá nhân và các gia đình đang “tận dụng” giai đoạn lãi suất thấp để vay thế chấp hàng tỷ CAD.

Theo Cơ quan Thống kê Canada, tỷ lệ nợ/thu nhập khả dụng đã tăng từ mức 175,4% ở quý 2/2019 lên 175,9% trong quý 3/2019.

Người dân Canada cũng đang phải chi nhiều hơn bao giờ hết vào việc thanh toán nợ: tỷ lệ thu nhập sau thuế được dành để thanh toán nợ đã tăng lên mức cao kỷ lục 14,96%.

[Dự báo tăng trưởng kinh tế Canada năm 2020 tốt nhất trong Nhóm G7]

Một thống kê đáng quan ngại là trong thời gian từ tháng 1-10/2019, số trường hợp mất khả năng thanh toán cá nhân đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ lạm phát tại Canada trong tháng 11 vừa qua đã vọt lên mức cao nhất trong một thập kỷ, “củng cố” thêm chính sách của ngân hàng trung ương nước này là cố gắng không hạ lãi suất cho dù triển vọng tăng trưởng kinh tế yếu.

Lạm phát lõi tại Canada trong tháng 11/2019 tăng 2,2%, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2009.

Liên quan đến thị trường lao động tại Canada, Thống đốc Ngân hàng trung ương nước này, Stephen Poloz mới đây đã khẳng định, tính trên quy mô toàn quốc, nhu cầu lao động đang trong giai đoạn bùng nổ.

Một số khu vực phải chịu tình trạng thiếu hụt lao động lành nghề. Cơ quan Thống kê Canada cho biết có 563.000 vị trí cần tuyển dụng trong quý 3 vừa qua./.

 
Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)