Cử tri Ai Cập bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Cairo, ngày 26/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Rạng sáng 29/3 (theo giờ Việt Nam), cuộc bầu cử tổng thống kéo dài 3 ngày của Ai Cập đã kết thúc và kết quả dự kiến sẽ được công bố vào ngày 2/4.

Cuộc đua tới chiếc ghế tổng thống nhiệm kỳ 4 năm tới gồm có 2 ứng cử viên là Tổng thống đương nhiệm Abdel Fattah El-Sisi và ông Moussa Mostafa Moussa, Chủ tịch đảng Ghad.

Giới quan sát tại chỗ đã đưa ra những dự báo tích cực về một chiến thắng của ông El-Sisi.

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn báo Al-Ahram Weekly số ra ngày 28/3 nêu đánh giá của chuyên gia phân tích chính trị Gamal Abdel-Gawad, thuộc Trung tâm Nghiên cứu chính trị và chiến lược Al-Ahram (Ai Cập), cho rằng Tổng thống El-Sisi sẽ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018.

[Mega Story] Những thách thức lớn chờ đón Tổng thống Ai Cập

Nhà phân tích Abdel-Gawad nhận định những thành tựu trong nhiệm kỳ 4 năm của Tổng thống El-Sisi, đặc biệt là trong lĩnh vực chống khủng bố và khôi phục an ninh, đã thuyết phục hàng triệu người dân Ai Cập đi bỏ phiếu trong 3 ngày qua.

Trong khi đó, ông Moussa, đối thủ duy nhất của ông El- Sisi, là nhân vật ít được biết đến và đảng Ghad của ông cũng chưa có nhiều ảnh hưởng trong đời sống chính trị của Ai Cập.

Ông Abdel-Gawad cho rằng tỷ lệ cử tri bỏ phiếu sẽ tương đương năm 2014, thời điểm 23,7 triệu người Ai Cập đã bỏ phiếu cho ông El-Sisi.

Nhà báo đồng thời là nghị sỹ Quốc hội Mustafa Bakri còn dự đoán số người đi bầu cao hơn nhờ những chiến dịch vận động mạnh mẽ của các lực lượng ủng hộ Tổng thống El-Sisi.

Ông Bakri cho rằng một tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu kỷ lục sẽ là câu trả lời rõ ràng nhất tới những người kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử hoặc cho rằng uy tín của ông El-Sisi đã suy giảm.

Theo báo Ahram Online, cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập năm 2018 đã được tiến hành với sự giám sát của khoảng 18.000 thẩm phán, cùng với hàng chục nghìn binh sỹ và cảnh sát được huy động để đảm bảo an ninh tại các điểm bầu cử.

Theo kế hoạch, nếu không có ứng cử viên nào giành chiến thắng với số phiếu quá bán ngay trong vòng đầu, cuộc bầu cử vòng 2 sẽ diễn ra trong các ngày 24-26/4 và kết quả dự kiến sẽ được công bố vào ngày 1/5 tới./.