Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/1/2019 về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Với Nghị quyết này, phó giáo sư, tiến sỹ Trần Đình Thiên, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, “với vị thế trung tâm của cả vùng duyên hải miền Trung Tây nguyên, Đà Nẵng không chỉ mang tính đặc thù rất cao mà còn có những nét đặc sắc riêng trong phát triển, nhờ đó có thể cạnh tranh quốc tế. Và, việc Bộ Chính trị ban hành một Nghị quyết riêng cho địa phương này là cực kỳ thích hợp.”

Đúng tầm và gắn với tính thời đại

[Đà Nẵng hướng tới thành phố đáng sống đẳng cấp châu Á vào năm 2045]

Bên cạnh mục tiêu phát triển thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực Châu Á, Nghị quyết 43 còn đặt mục tiêu với Đà Nẵng trở thành hình mẫu cho các địa phương trong quá trình xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào năm 2020.

Theo tiến sỹ Trần Đình Thiên, với Nghị quyết 43, Bộ Chính trị đã xác định đúng tầm gắn với tính thời đại cho Đà Nẵng.

Điểm nổi bật của Nghị quyết mới so với Nghị quyết 33 trước đó là tính mục tiêu cụ thể với tính cam kết rõ ràng, như đóng góp của Đà Nẵng cho GDP phải tăng lên gấp đôi và tốc độ tăng trưởng dự kiến vượt trội so với quốc gia.

“Chân dung của Đà Nẵng được khắc họa cụ thể, một thành phố đáng sống vươn lên tầm cạnh tranh quốc tế và khu vực, mục tiêu rất rõ, điều này với tôi cực kỳ ấn tượng và mạnh nhất là phần giải pháp ” ông Thiên nhấn mạnh.

Chuyen gia kinh te: Nghi quyet 43 ve Da Nang la kip thoi va thich hop hinh anh 1Đường Võ Nguyên Giáp ven biển nối liền đường Hoàng Sa và Trường Sa là con đường đẹp nhất thành phố biển Đà Nẵng. (Nguồn: TTXVN)

Tăng trưởng khoảng 12%/năm

Nghị quyết 43 đã chỉ ra mục tiêu cùng những giải pháp cụ thể để xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm phát triển vùng, đô thị biển đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp gắn với công nghệ cao.

Về điều này, tiến sỹ Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ chỉ ra, Đà Nẵng lâu nay đã có sự bứt phá nhất định với hình hài đô thị theo hướng hiện đại.

“Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 43 tiếp tục tạo cơ sở cho Đà Nẵng xây dựng và quy hoạch phát triển chung trong dài hạn đến năm 2045 với định hướng chiến lược vẫn là phát triển kinh tế, bứt phá trong tăng trưởng khoảng 12%/năm (giai đoạn 2021 -2030) với thu nhập đầu người khoảng 8.700 USD/năm, có nghĩa là vượt ngưỡng trung bình lên mức trung bình cao,” tiến sỹ Trần Du Lịch nói.

Điểm nhấn lần này, các lĩnh vực công nghệ cao được kỳ vọng sẽ đóng góp hơn 10% tổng sản phẩm của thành phố, thu ngân sách trên địa bàn tăng trên 15%/năm đồng thời tổng vốn đầu tư phát triển xã hội tăng bình quân trên 10%/năm. Và, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số cải cách hành chính xếp hạng trong top 3 của cả nước.

Để làm được điều này, các chuyên gia cũng đóng góp các kiến nghị cho quá trình thực hiện Nghị quyết.

Trong đó, tiến sỹ Trần Đình Thiên nhấn mạnh, thời gian qua, Đà Nẵng có cách tiếp cận, thu hút những nhà đầu tư chiến lược có năng lực, có tầm cỡ. Qua đây thấy được những đóng góp của các nhà đầu tư lớn, như giúp Đà Nẵng định hình một “chân dung tốt” đồng thời nâng cao sức cạnh tranh.

“Vì vậy, cách tiếp cận nên giao cho Đà Nẵng được chủ động về chuỗi giải pháp, một số quyền, một số cơ chế đặc thù và Bộ Chính trị giao luôn cho Quốc hội, Chính phủ triển khai, thể chế hoá thành hiện thực. Còn nếu, các giải pháp chỉ dừng lại định hướng chung chung sẽ khiến Nghị quyết của Đảng không thể chế hóa và quá trình thực thi sẽ không triển khai được,” ông Thiên nói./.

Một số mục tiêu quan trọng tại Nghị quyết số 43-NQ/TW:

Năm 2030, Đà Nẵng hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN.

Thu nhập bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 8.700 USD.

Tỷ trọng tổng sản phẩm trên địa bàn so với cả nước đạt trên 2%.

Cơ cấu kinh tế ngành dịch vụ 62% - 65%, công nghiệp và xây dựng 28 - 30%, nông nghiệp 1 - 2%.

Quy mô dân số đạt khoảng 1,5 triệu người, Giải quyết việc làm mới hàng năm trên 3,5 vạn lao động, Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 70%. Chênh lệch giữa nhóm thu nhập cao nhất và nhóm thu nhập thấp nhất không vượt quá 5,0 lần.

Người dân được tiếp cận đầy đủ và công bằng với nước uống và sinh hoạt an toàn, đặc biệt an toàn trước thiên tai Bảo đảm 100% nước thải nguy hại được xử lý. Độ che phủ rừng đạt khoảng 45%.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)