Giá nhân công ở Việt Nam là một trong những lợi thế để thu hút đầu tư thương mại. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Các công ty của Malaysia sẽ có xu hướng bất lợi lớn và Malaysia sẽ thua Việt Nam về thu hút đầu tư thương mại nếu không tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đây là nhận định của Giám đốc điều hành trung tâm thương mại châu Á Deborah Elms tại thảo luận bàn tròn về “Kinh tế kỹ thuật số ASEAN: Đầu tư, các khoảng cách và hàm ý chính sách” diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia ngày 12/7.

Theo bà Deborah, CPTPP sẽ rất có lợi, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ nhờ vào dòng chảy liên tục của hàng hóa, dịch vụ và đầu tư cũng như bảo hộ trí tuệ.

[Nhật Bản hoàn tất các thủ tục trong nước để thông qua CPTPP]

Bà Deborah cho rằng đối với một số điểm Việt Nam sẽ vẫn thắng do có giá nhân công rẻ và có lợi thế trong một số lĩnh vực.

Tuy nhiên, ở nhiều điểm khác thì Malaysia sẽ có ưu thế vì dân số Malaysia có trình độ cao hơn, kỹ năng tốt hơn ở trong một số lĩnh vực, hệ thống cơ sở hạ tầng tốt hơn.

Trước đó ngày 11/7, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp quốc tế Malaysia, Ignatius Darell Leiking, cho biết quan điểm của Chính phủ Malaysia về CPTPP sẽ sớm được nội các nước này quyết định.

Theo ông Ignatius, Malaysia không “bỏ qua” CPTPP nhưng chính phủ mới cần thời gian để đảm bảo rằng hiệp định này sẽ đem lại lợi ích cho nước này. Ngoài ra, ông Ignatius cho biết thêm rằng Thủ tướng Malaysia, Mahathir Mohamad, cũng đang xem xét vấn đề này.

Tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono và Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah ngày 11/7, ông Taro cũng đã khẳng định Trưởng đoàn đàm phán CPTPP của Nhật Bản sẽ sớm đến Malaysia để giải thích về các thảo thuận của Hiệp định cho chính phủ Malaysia./.