Chuyen gia My: Trieu Tien danh lac huong ve cam ket phi hat nhan hoa hinh anh 1Chuyên gia Mỹ Victor Cha. (Nguồn; washingtontimes)

Kyodo đưa tin, ông Victor Cha, người từng là phó trưởng đoàn Mỹ tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên cách đây hơn một thập niên, nhận định rằng Triều Tiên đang tận dụng các cuộc đàm phán với Mỹ để đánh lạc hướng khỏi vấn đề cốt lõi là phi hạt nhân hóa, vốn là mục tiêu mà Bình Nhưỡng không có ý định tiến hành trong tương lai gần.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với hãng tin Kyodo, ông Victor Cha cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un coi chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này là cần thiết để duy trì quyền lực trên khắp đất nước trong nhiều thập kỷ tới.

Ông Cha lập luận, thay vì có bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa, Triều Tiên đã thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin như ngừng các vụ thử vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa, dỡ bỏ bãi thử hạt nhân và một trạm phóng vệ tinh, trao trả hài cốt binh lính Mỹ mất tích trong Chiến tranh Triều Tiên, cũng như trả tự do cho 3 công dân Mỹ.

Ông Cha nói: “Theo cách diễn giải này, 5 hành động đó là một phần trong một chiến lược của Triều Tiên làm sao lãng khỏi đàm phán cốt lõi và tiếp tục kéo dài hành động ngoại giao này, cố gắng hưởng lợi từ nó, nhưng rốt cuộc không bao giờ thực sự phi hạt nhân hóa. Có lẽ ở thủ đô Washington, đa số sẽ nhất trí với cách diễn giải này.”

[Triều Tiên phản đối Mỹ hối thúc duy trì các lệnh trừng phạt]

Theo ông Cha, các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa chỉ có thể bắt đầu một khi Triều Tiên cam kết có bước đi chưa từng có, đó là cung cấp một danh sách đầy đủ và có kiểm chứng vũ khí, tên lửa và năng lực hạt nhân của nước này.

Chuyên gia này cũng hoài nghi về hoạt động dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punngye-ri của Triều Tiên hồi đầu năm nay, và nhấn mạnh không xem đây là hành động phi hạt nhân hóa bởi không có sự kiểm chứng.

Ông Cha tin rằng yếu tố chủ yếu để tiếp tục can dự với Triều Tiên là duy trì sức mạnh đồng minh giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Theo ông, 3 điều để Mỹ-Hàn Quốc có vị thế tốt hơn trong đàm phán với Triều Tiên là: duy trì sự vững mạnh của liên minh thông qua tập trận chung, tiếp tục áp đặt trừng phạt và phòng thủ trước hành động phổ biến vũ khí hạt nhân./.

(Vietnam+)