Chuyen gia Nga phan tich ve nguy co dung do giua My va Iran hinh anh 1Tàu khu trục của Iran tại eo biển Hormuz. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài Sputnik đưa tin ông Shamil Sultanov, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thế giới "Nước Nga và thế giới Hồi giáo," nhận định tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ về việc sẵn sàng "bắn và tiêu diệt mọi tàu chiến Iran" trong tình hình hiện tại ở Iran gây ra nguy cơ thực sự về một cuộc đụng độ quân sự ở Vịnh Persia.

Hôm 22/4, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng đã ra lệnh cho Hải quân Mỹ pháo kích và tiêu diệt bất kỳ tàu chiến nào của Iran nếu họ truy đuổi tàu Mỹ trên biển.

[Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang trong kỷ nguyên COVID-19]

Ông nói: "Theo quan điểm của tôi, mối đe dọa này (của ông Trump) là có thật." Đồng thời, theo ông, trên thực tế, mối đe dọa này không phát sinh bởi tình hình ở Vịnh Persia.

Ông Sultanov lưu ý rằng trước đó Mỹ tuyên bố tàu Iran đang tiếp cận các tàu Mỹ ở khoảng cách không thể chấp nhận được.

Ông phân tích thêm: "Điều này chỉ là thứ yếu. Điều quan trọng nhất là tình hình đang phát triển bên trong Mỹ: Cơ hội tái đắc cử của ông Trump vào tháng 11 đang giảm dần, tuy hiện nay ông ta là trung tâm của hoạt động thông tin. Ông ta chỉ có một vài lựa chọn. Một trong số lựa chọn đó là thắng lợi trong cuộc chiến nhỏ."

"Vì vậy, cần phải thận trọng với tuyên bố của ông Trump," ông Sultanov nói thêm.

Ngoài ra, theo ông Sultanov, hiện tại, bên trong Iran cũng đang có tình huống cực kỳ phức tạp. Ông lý giải: "Trong phe chiếm đa số ở quốc hội sau cuộc bầu cử vừa qua, có ‘những cái đầu nóng nảy.' Theo quan điểm của tôi, lần đầu tiên sau 2 năm qua, sự kết hợp của hai yếu tố này thực sự tạo ra nguy cơ đe dọa về một cuộc đụng độ quân sự - một cuộc chiến ở Vịnh Persia."

Liên hệ tới giá dầu, ông lưu ý rằng một vụ va chạm như vậy sẽ không thể ảnh hưởng đến tình hình dầu mỏ và thúc đẩy tăng giá dầu.

Ông nói: "Trước hết, hiện tại hầu như tất cả các kho chứa dầu trên toàn thế giới đã đầy 90-95%. Thứ hai, Iran bị hạn chế về nguồn cung do các lệnh trừng phạt. Thứ ba, dự kiến trong vài tháng tới, ít nhất là cho đến tháng Chín sẽ không có sự gia tăng mạnh trong sản xuất và thiết lập các mối quan hệ kinh tế."

"Tất nhiên, một bước đột phá ngắn hạn lên mức 25-30 USD/thùng là có thể, nhưng không nên hy vọng rằng do cuộc chiến có thể xảy ra, giá dầu sẽ tăng lên ổn định," ông nói thêm./.

(Vietnam+)