Chuyen gia Nhat kham phuc tinh than cua nguoi Viet trong dai dich hinh anh 1Ông Hitoshi Mukai cùng mọi người dọn dẹp vệ sinh khu ăn ở cho đoàn nhân viên y tế chi viện Bắc Giang chống dịch. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong thời gian chống dịch tại tỉnh Bắc Giang, ông Hitoshi Mukai - một chuyên gia người Nhật, cán bộ Công ty ICO đã sẵn sàng tham gia phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ông Hitoshi Mukai chia sẻ: “Tôi đã có 6 năm gắn bó với Việt Nam nên có những tình cảm hết sức đặc biệt với nơi này. Việt Nam chẳng khác nào quê hương thứ hai của tôi vậy, tôi yêu đất nước này nên muốn góp một phần sức lực vô cùng nhỏ bé của bản thân vào cuộc chiến chống và đẩy lùi COVID-19.”

Theo vị chuyên gia người Nhật, trong suốt gần nửa tháng hỗ trợ lực lượng nhân viên y tế phòng, chống dịch tại Bắc Giang, ông thực sự thấu hiểu nỗi vất vả, sự hy sinh cao cả của họ.

“Có những hôm nhiệt độ ngoài trời ở Bắc Giang lên tới 40 độ C, nhìn hình ảnh các nhân viên y tế phải khoác lên mình trang phục bảo hộ cấp 4, cấp 6, tôi càng thấy ngưỡng mộ sức chịu đựng, sự kiên cường của họ hơn. Giữa muôn trùng khó khăn, vất vả, các bạn ấy luôn luôn thể hiện tinh thần vui vẻ, lạc quan. Nhìn cách Việt Nam đối diện và ứng phó với đại dịch, tôi thực sự cảm thấy thán phục tinh thần đoàn kết tuyệt vời của dân tộc các bạn,” ông Hitoshi Mukai chia sẻ.

Từ đầu tháng Sáu, vào thời điểm Bắc Giang đang “nóng” nhất về dịch COVID-19 với số ca mắc mới không ngừng gia tăng, tỉnh đã kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ cơ sở vật chất để làm nơi ăn, chốn nghỉ cho lực lượng ngành y tế từ khắp mọi miền Tổ quốc về chi viện cho Bắc Giang.

Trên tinh thần “chống dịch như chống giặc,” Công ty cổ phần Nhân lực quốc tế ICO (thành phố Bắc Giang), đã sẵn sàng dành toàn bộ khu nhà ở của cán bộ, học viên cho lực lượng y tế 142 người của Đại học Y dược Thái Bình và Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội.

[Thành phố Hồ Chí Minh: Khẩn trương điều tra chuỗi lây nhiễm mới]

Nhằm hỗ trợ cho đoàn nhân viên y tế lưu trú tại Công ty ICO, đã có tới 10 tình nguyện viên sẵn sàng tham gia phục vụ, trong số đó có ông Hitoshi Mukai - chuyên gia người Nhật.

Ông Hitoshi Mukai chia sẻ ông tới Việt Nam từ năm 2014 và kể từ đó tới nay, ông gắn bó với công việc quản lý và đào tạo học viên cho công ty.

Giữa tháng Năm, đầu tháng 6/2021, thời điểm tỉnh Bắc Giang bùng phát dịch COVID-19, khi biết có đoàn nhân viên y tế tới công ty để lưu trú, ông đã tình nguyện trở thành người phục vụ, hỗ trợ giúp cho lực lượng yên tâm chống dịch một cách hiệu quả nhất.

Công việc hàng ngày của ông Hitoshi Mukai là dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn và hỗ trợ những người khác tiếp nhận đồ ăn, thức uống cho lực lượng nhân viên y tế.

Chuyen gia Nhat kham phuc tinh than cua nguoi Viet trong dai dich hinh anh 2Ông Hitoshi Mukai. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Một ngày làm việc của ông Mukai cũng như các tình nguyện viên khác thường bắt đầu từ lúc 5h30 phút, giờ nghỉ thì tùy thuộc vào đặc thù công việc của đoàn nhân viên y tế đi lấy mẫu xét nghiệm thực địa. Thậm chí có nhiều hôm, đoàn đi làm nhiệm vụ tới tận 2 giờ sáng hôm sau mới về, những tình nguyện viên như ông Mukai vẫn vui vẻ, nhiệt tình phục vụ việc ăn uống.

Khi được hỏi về lý do tại sao ở lại Việt Nam và còn tình nguyện tham gia hỗ trợ lực lượng y tế chống dịch bệnh, ông Hitoshi Mukai tâm sự: “Tôi đã có 6 năm gắn bó với đất nước và con người Việt Nam. Tôi yêu đất nước này nên muốn góp một phần sức lực vô cùng nhỏ bé của bản thân vào cuộc chiến chống và đẩy lùi COVID-19.”

Với quyết định lần này, ông nhận được sự tin tưởng và ủng hộ tuyệt đối từ người thân và gia đình ở Nhật Bản.

Ông Hitoshi Mukai mong rằng dịch bệnh sớm qua, để tất cả mọi người có thể trở lại với cuộc sống bình thường./.

PV (Vietnam+)