Chuyen gia y te Canada khuyen nghi chua nen bo khau trang o truong hoc hinh anh 1Học sinh đeo khẩu trang phòng dịch COVID-9 khi tới trường học ở Toronto, Ontario, Canada. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong bối cảnh Ontario - tỉnh đông dân nhất Canada - dự kiến sẽ dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang, người đứng đầu bệnh viện nhi khoa lớn nhất Canada đã lên tiếng khuyến nghị nên trì hoãn việc loại bỏ khẩu trang ở trường học.

Ông Ronald Cohn, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hospital for Sick Children ở Toronto, cho rằng Ontario có thể chờ thêm khoảng một tháng nữa trước khi đưa ra quyết định, trong bối cảnh các trường đã làm rất tốt về tổng thể.

Khi nói đến lợi ích của khẩu trang trong trường học, ông Cohn nhấn mạnh: “Không có nghi ngờ gì về việc đeo khẩu trang có tác dụng bảo vệ."

[Vai trò cốt yếu của việc đeo khẩu trang trong phòng ngừa COVID-19]

Chính phủ trước đây đã lắng nghe khuyến nghị của ông Cohn và nhóm của ông tại SickKids khi đề cập đến đến các biện pháp an toàn trong trường học.

Bà Trisha Estabrooks, Chủ tịch Trường công lập Edmonton, cho biết nhiều học sinh ở Edmonton vẫn tiếp tục đeo khẩu trang cho dù chính quyền tỉnh đã dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang.

Các quan chức y tế công cộng đã nhấn mạnh việc sử dụng khẩu trang bắt buộc đối với học sinh và nhân viên là một trong những chiến lược quan trọng để giữ cho trường học mở cửa, mặc dù một số gia đình phản đối việc này.

Một đánh giá gần đây của Cơ quan Y tế Công cộng Ontario cho thấy các trường học có yêu cầu đeo khẩu trang có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 thấp hơn, mặc dù các trường học có chính sách đeo khẩu trang cũng đã áp dụng các biện pháp an toàn khác, bao gồm phân nhóm học sinh theo lớp học và nâng cấp hệ thống thông gió.

Theo thống kê của Chính phủ Canada, hiện tổng số ca nhiễm COVID-19 tại quốc gia Bắc Mỹ này đã lên tới trên 3,3 triệu ca, trong đó hơn 37.000 người đã tử vong./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)