Phó giáo sư Trần Đáng - Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam. (Ảnh: VAFF)

Hiện nay, thực phẩm chức năng đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam và gia tăng một cách nhanh chóng.

Từ năm 1999, thực phẩm chức năng từ các nước bắt đầu nhập khẩu chính thức vào Việt Nam.

[Tổng cục Thuế yêu cầu báo cáo việc quản lý với hàng hóa xách tay]

Nếu như năm 2000 chỉ có tổng số 63 loại thực phẩm chức năng, đến hết năm 2016 đã có 3.447 loại thực phẩm chức năng, trong đó có 1.501 sản phẩm nhập khẩu.

Ông Trần Đáng - Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam đã cho biết như vậy tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) nhiệm kỳ 3 (2017-2022) và Kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội đã diễn ra sáng 25/11, tại Hà Nội.

Sau 10 năm hoạt động, VAFF đã giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của ngành thực phẩm chức năng Việt Nam, trở thành cầu nối giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng, giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý và giữa người tiêu dùng với doanh nghiệp/cơ quan quản lý.

Tuy nhiên, ông Đáng cũng nhấn mạnh, trong thời gian qua, có nhiều hành vi “gian dối” của các doanh nghiệp vi phạm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực thực phẩm chức năng.

Chẳng hạn như nhiều doanh nghiệp sai phạm trong quảng cáo. Kết quả điều tra của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho thấy: cứ 10 quảng cáo trên truyền hình thì có 2 quảng cáo chưa có giấy phép (chiếm tỷ lệ 20%). Cứ 10 quảng cáo đã có giấy phép thì có 5 quảng cáo còn sai về nội dung so với tiêu chuẩn (chiếm tỷ lệ 50%).

Bên cạnh đó, một số cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng đã tổ chức đi các vùng nông thôn liên kết với hội phụ nữ, hội người cao tuổi tổ chức tuyên truyền, khám bệnh, xét nghiệm rồi bán sản phẩm với phương thức “quét” một lần, đi qua không để lại đầu mối liên hệ. Các hoạt động này đã v phạm luật khám chữa bệnh và các quy định quản lý của ngành y tế. 

Đặc biệt, còn có sản phẩm giả, nhập lậu, xách tay, kém chất lượng lưu hành trên thị trường.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam nhiệm kỳ 3, các đại biểu đã chỉ ra những thách thức lớn của lĩnh vực thực phẩm chức năng như nhận thức của người dân chưa đầy đủ về thực phẩm chức năng, về luật pháp liên quan đến quản lý thực phẩm chức năng của thế giới và các luật pháp có liên quan ở Việt Nam.

Đại hội đã đưa ra chiến lược phát triển lĩnh vực thực phẩm chức năng Việt Nam giai đoạn 2017-2025, tầm nhìn đến 2030. Trong đó, mục tiêu hướng tới là 90% người dân hiểu đúng, làm đúng, dùng đúng thực phẩm chức năng và 70% dân số Việt Nam sử dụng loại sản phẩm đặc biệt này đồng thời đưa thực phẩm chức năng Việt Nam trở thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn. Đồng thời hiệp hội sẽ siết chặt hơn nữa các nội quy để giảm bớt doanh nghiệp thực phẩm chức năng vi phạm.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt nam (VAFF) nhiệm kỳ 3 (2017-2022) đã bầu ông Trần Đáng – Nguyên chủ tịch Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Hiệp hội trong nhiệm kỳ này./.