Co be Maika: Phim Nha nuoc rot von du Lien hoan phim Sundance hinh anh 1Hình ảnh đầu tiên về bộ phim và đạo diễn Hàm Trần. (Ảnh: BHD)

“Maika – Cô bé đến từ hành tinh khác” do Nhà nước-tư nhân phối hợp sản xuất, Hàm Trần làm đạo diễn sẽ xuất hiện tại Liên hoan phim uy tín Sundance 2022. Bộ phim được chọn tham gia chính thức và là một trong tác phẩm ít ỏi có đề tài trẻ em, gia đình trong liên hoan phim lần này.

Cụ thể, "Maika – Cô bé đến từ hành tinh khác” là sự hợp tác hiếm hoi giữa Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) kết hợp với một nhà sản xuất tư nhân - Công ty BHD và các đối tác sản xuất khác, theo đơn đặt hàng của Bộ này. Phim dự kiến sẽ công chiếu tại Việt Nam trong tháng 3/2022.

Sau nhiều vòng tuyển lựa gắt gắt gao của Liên hoan phim Sundance (Mỹ), chỉ có 82 phim từ 28 quốc gia được chọn tham dự chính thức. Năm nay, đại diện khu vực Đông Nam Á xuất hiện tại sự kiện này chỉ có Việt Nam và Philippines.

Thông tin từ nhà sản xuất cho biết bô phim sẽ xoay quanh Hùng, một cậu bé vừa trải qua nỗi đau mất mẹ. Khi cậu gặp Maika - cô bé đến từ một hành tinh khác, đang đi tìm bạn thì du thuyền gặp va chạm và bị kẹt ở Trái đất, nỗi đau của cậu được dần nguôi ngoai. Chính câu chuyện đầy ý nghĩa này đã trở thành lý do khiến đạo diễn Hàm Trần (“Âm mưu giày gót nhọn,” “Đoạt hồn”...) nhận lời mời tham gia dự án phim.

Đạo diễn cho biết bản thân ông cũng đã mất mẹ hơn ba năm trước. Ở thời điểm đó, ông nhận lời mời làm đạo diễn từ BHD sau khi biết bộ phim về tình bạn đầy ý nghĩa. Hùng sẽ giúp Maika tìm những người bạn trong hành trình của mình, còn Maika dần giúp cậu vượt qua nỗi buồn mồ côi mẹ để dần trở lại với cuộc sống.

“Tôi lập tức cảm thấy mình có mối dây liên hệ với Hùng và tôi biết tôi phải làm bằng được bộ phim này. Vì vậy khi nhận được tin Maika sẽ được mời công chiếu lần đầu tiên tại Sundance, tôi đã rất vui. Mẹ ơi, bộ phim này con muốn dành tặng mẹ,” đạo diễn Hàm Trần chia sẻ.

[Hơn 2.500 trẻ mồ côi vì dịch COVID-19, nhiều em mất cả cha lẫn mẹ]

Cô bé Maika trong phim được lấy cảm hứng từ nhân vật chính cùng tên trong sê-ri truyền hình “Cô bé từ trên trời rơi xuống,” bộ phim thiếu nhi Tiệp Khắc sản xuất năm 1978, ra mắt khán giả Việt những năm 1980. Từ đó, Maika đã trở thành cái tên mang tính thương hiệu trong ký ức của các lứa từ 7X đến 9X.

Lấy cảm hứng từ phim gốc, bộ phim của Hàm Trần hứa hẹn mang đến nhiều ý nghĩa sâu sắc, đặc biệt là trong bối cảnh trẻ em từ khắp nơi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng phải đối mặt với cảnh mồ côi do dịch COVID-19.

Liên hoan phim Sundance sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 30/1/2022. Lần này, liên hoan phim nhận gần 15.000 tác phẩm/dự án tham dự, trong đó có chỉ khoảng 4.000 là phim điện ảnh, một nửa số lượng này đến từ các quốc gia ngoài Mỹ./.

Minh Anh (Vietnam+)