Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 10/10, chính đảng Lực lượng cách mạng thay thế của chung (FARC) – thành lập từ nhóm du kích Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia sau thỏa thuận 2016, đã ra tuyên bố khai trừ khỏi đảng các thành viên ly khai của nhóm từng xuất hiện trong một băng video hồi tháng Tám tuyên bố trở lại con đường vũ trang.

Nổi bật trong số này có Luciano Marín Arango - còn được biết tới với tên gọi "Iván Márquez" người từng là nhân vật số 2 và trưởng đoàn đàm phán hòa bình của FARC - và Seuxis Paucias Hernández - còn được biết đến với tên gọi "Jesús Santrich," một tư lệnh quân sự kỳ cựu.

[Colombia: Cựu chỉ huy cấp cao của FARC tuyên bố 'cầm vũ khí trở lại']

Hiện tại các nhân vật này cũng đã bị đặt ngoài vòng pháp luật và sẽ không được hưởng quy chế tư pháp đặc biệt vì hòa bình.

FARC tái khẳng định "tiếp tục tiến trình hòa bình, tuân thủ những điều đã thỏa thuận" với Chính phủ Colombia và Liên hợp quốc, đồng thời cho biết có tới 95% cựu du kích trong hàng ngũ của nhóm này vẫn cam kết với tiến trình hòa bình và không quay trở lại con đường vũ trang./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)