'Colombia va ELN can tuan thu nghi dinh thu cua Doi thoai hoa binh' hinh anh 1Các tay súng ELN tại khu vực Choco, Colombia, ngày 21/11/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters và Sputniknews đưa tin ngày 25/1, Cuba kêu gọi Chính phủ Colombia và nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) tuân thủ nghị định thư của các cuộc hòa đàm mà Cuba chủ trì cũng như thực thi các biện pháp cần thiết, bao gồm các hoạt động đảm bảo an ninh, để cho phép 10 thủ lĩnh ELN tại La Habana trở về Colombia.

La Habana trong một tuyên bố nêu rõ: "Bộ Ngoại giao Cuba kêu gọi Chính phủ Colombia và ELN thực hiện các biện pháp thích đáng mở đường cho việc hồi hương phái đoàn ELN theo nghị định thư." 

Tuy nhiên, Tổng thống Colombia Ivan Duque cho biết các nghị định thư không có hiệu lực do Chính phủ của ông chưa bao giờ tham dự vào các cuộc đàm phán do cựu Tổng thống Juan Manuel Santos khởi xướng.

Ông Duque đã từ chối nối lại các cuộc đàm phán cho tới khi ELN thả toàn bộ con tin và chấm dứt các hoạt động phạm tội.

[Interpol phát lệnh truy nã trưởng đoàn đàm phán nhóm ELN của Colombia]

Một số chuyên gia phân tích cho rằng Chính phủ Colombia có nghĩa vụ phải chấp nhận các nghị định thư dù thay đổi chính quyền.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Guillermo Botero ngày 26/1 cho hay, các cơ quan tình báo nước này đã phát hiện một số thủ lĩnh ELN đang trốn tại Venezuela.

Ông Botero nêu rõ: "Tin tức từ các cơ quan tình báo chỉ rõ rằng một số thủ lĩnh ELN, bao gồm Gustavo Anibal Giraldo Kinchia hay thường được biết đến với tên gọi Pablito, một thành viên của bộ chỉ huy trung ương của nhóm vũ trang bất hợp pháp này, đang ở Venezuela"./.

(Vietnam+)