Con đường đầu tiên ở châu Âu được đặt theo tên người hiến tạng

Con đường ở thành phố Varna của Bulgaria được đặt theo tên Georgi Nikolov - một người qua đời ở tuổi 21 vì chứng phình mạch não, song đã giúp cứu sống được bốn bệnh nhân cần cấy ghép tạng.
Con đường đầu tiên ở châu Âu được đặt theo tên người hiến tạng ảnh 1Con đường mang tên Georgi Nikolov ở huyện Asparuhovo thuộc thành phố Varna của Bulgaria. (Nguồn: Focus)

Một con đường ở huyện Asparuhovo thuộc thành phố Varna của Bulgaria đã được đặt theo tên Georgi Nikolov, người hiến tạng sau khi qua đời giúp cứu sống bốn bệnh nhân khác.

Đây là con đường đầu tiên ở châu Âu được đặt theo tên của một người hiến tạng.

Theo hãng thông tấn BTA của Bulgaria, Georgi đến từ thành phố Varna. Anh từng có quãng thời gian du học nước ngoài và tương lai tươi sáng chờ đón ở phía trước.

Georgi đã qua đời năm 2015 ở tuổi 21 vì chứng phình mạch não. Dù ra đi song Georgi đã cứu sống được bốn bệnh nhân cần cấy ghép tạng.

[Ngắm tuyệt sắc non nước bên rừng hạt dẻ ở Bulgaria]

Các đường phố ở Bulgaria chỉ được đặt theo tên của những người đã qua đời có công đặc biệt đối với xã hội và sáng kiến này có tên là "Những anh hùng vô danh."

Việc lấy tên người hiến tạng đặt tên đường phố là sáng kiến của người dân và những người thực hiện dự án "Món quà cuối cùng của con người" nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề hiến tạng ở Bulgaria.

Hiện Bulgaria đứng cuối danh sách về tỷ lệ người được ghép tạng trong Liên minh châu Âu (EU).

Trong năm 2022 tại Bulgaria chỉ có 13 trường hợp được ghép tạng, trong khi có gần 1.000 bệnh nhân trong danh sách chờ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục