Cộng đồng người Việt ở Bắc Lào hưởng ứng Ngày Tôn vinh Tiếng Việt

Các hoạt động hướng tới Ngày Tôn vinh tiếng Việt nhằm nâng cao ý thức của Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với tiếng Việt, tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của tiếng Việt.
Cộng đồng người Việt ở Bắc Lào hưởng ứng Ngày Tôn vinh Tiếng Việt ảnh 1Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang, bà Kiều Thị Hằng Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng con em cộng đồng người Việt Nam và Lào có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai giảng năm học mới. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 4/9, tại tỉnh Oudomxay, Bắc Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang đã phối hợp với Hội người Việt Nam tỉnh Oudomxay tổ chức Ngày Tôn vinh tiếng Việt. 

Tham dự có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang, bà Kiều Thị Hằng Phúc; Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Oudomxay, ông Phí Văn Mai; Đại diện các ban ngành có liên quan của tỉnh Oudomxay và đông đảo bà con, Cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại tỉnh Oudomxay.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Kiều Thị Hằng Phúc đã nêu bật lý do lựa chọn ngày 8/9 hằng năm là Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, nhấn mạnh đây là ngày hội tụ nhiều ý nghĩa gắn liền với lịch sử dân tộc.

Theo bà Kiều Thị Hằng Phúc, các hoạt động hướng tới Ngày Tôn vinh tiếng Việt nhằm nâng cao ý thức của Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với tiếng Việt, tôn vinh vẻ đẹp và giá trị của tiếng Việt trong cộng đồng, đồng thời khuyến khích, động viên và tôn vinh các tổ chức, hội đoàn cũng như cá nhân có đóng góp tích cực trong việc giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt trong Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Bà Kiều Thị Hằng Phúc cho rằng thông qua hoạt động tôn vinh này, các hội/ban quản lý người Việt Nam tại các tỉnh Bắc Lào cần thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, tạo động lực, nâng cao hiệu quả chất lượng công tác dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng.

Ngoài ra, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang khuyến nghị các tổ chức nói trên cần phối hợp với chính quyền sở tại để đưa tiếng Việt vào giảng dạy tại các cơ sở có đông người Việt Nam, hỗ trợ các trường đại học, viện nghiên cứu đang có khoa hay bộ môn tiếng Việt phát triển hơn nữa, đưa tiếng Việt trở thành môn học ngoại ngữ chính thức bên cạnh các ngoại ngữ khác.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang cũng đề xuất việc áp dụng các phương pháp để thúc đẩy việc dạy và học tiếng Việt, chẳng hạn như cần duy trì liên tục trong thời gian dài công tác dạy và học tiếng Việt, triển khai đồng bộ và có thể tổ chức lồng ghép trong các dịp lễ hội, nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của đất nước; xây dựng các tủ sách tiếng Việt tại các trụ sở của hội/ban; tổ chức các hoạt động văn hóa như tổ chức các cuộc thi sáng tác thơ, bài hát, thi hùng biện, kể chuyện... hằng năm trong cộng đồng.

Các phương pháp như vậy giúp lưu giữ, lan tỏa và tuyên truyền văn hóa, giúp đồng bào ta ở nước ngoài bảo tồn được bản sắc văn hóa riêng, khẳng định bản thân và tự tin hội nhập, giữ gìn bản sắc dân tộc, nâng cao lòng tự hào, tự tôn của dân tộc.

Phát biểu tại sự kiện, ông Phí Văn Mai đã cảm ơn bà Kiều Thị Hằng Phúc và Tổng Lãnh sự quán đã chọn Oudomxay là tỉnh đầu tiên trong lần tổ chức Ngày Tôn vinh tiếng Việt lần đầu tiên này.

Ông Phí Văn Mai cũng đã cảm ơn lãnh đạo chính quyền tỉnh Oudomxay đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho bà con Cộng đồng người Việt Nam làm ăn và sinh sống tại địa phương.

[Tôn vinh sự giàu đẹp của tiếng Việt trong cộng đồng kiều bào]

Nhân dịp này, ông Phí Văn Mai cũng báo cáo về tình hình hoạt động của hội, các hoạt động của cộng đồng tại địa phương và hưởng ứng các hoạt động do Tổng Lãnh sự quán phát động, trong đó có việc giữ gìn, duy trì và phát triển tiếng Việt cho thế hệ mai sau.

Ông Phí Văn Mai cho biết với sự hỗ trợ về kinh phí của các cấp chính quyền ở trong nước, hội đã và đang xây dựng trụ sở của hội và trường song ngữ Lào-Việt để cho con em Cộng đồng người Việt Nam và người Lào có môi trường học tiếng Việt.

Chủ tịch Phí Văn Mai bày tỏ mong muốn rằng trong thời gian tới, Hội người Việt Nam tại tỉnh Oudomxay sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền ở trong nước, chính quyền địa phương và Tổng Lãnh sự quán, để sớm hoàn thành các hạng mục xây dựng trụ sở hội và đưa trường học nói trên đi vào hoạt động.

Cộng đồng người Việt ở Bắc Lào hưởng ứng Ngày Tôn vinh Tiếng Việt ảnh 2Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang, bà Kiều Thị Hằng Phúc trao quà cho con em cộng đồng người Việt Nam và Lào có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai giảng năm học mới. (Ảnh: TTXVN phát)

Cũng tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Kiều Thị Hằng Phúc đã trao quà tặng của Bộ Quốc phòng Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán cho các cháu học sinh là con em Cộng đồng người Việt Nam và người Lào tại tỉnh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai giảng năm học mới.

Nhân dịp này, đoàn công tác của Tổng Lãnh sự quán cũng đã tham dự Lễ kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2023) và 78 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023).

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp, thể hiện mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục